Trang chủ » Tin tức » Hỏi đáp » [Hỏi đáp – Số 01] Có những kiểu thoát vị đĩa đệm nào?

Hỏi đáp

[Hỏi đáp – Số 01] Có những kiểu thoát vị đĩa đệm nào?

Thoát vị đĩa đệm thường được người bệnh hiểu đơn giản là đĩa đệm bị rách và làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào rễ thần kinh gây đau

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm thể hiện ở rất nhiều hình thái khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm, kiểu tổn thương khác nhau.

Rất nhiều câu hỏi đã được gửi về cho nhà thuốc và cần được tư vấn về các kiểu thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là câu hỏi của bạn Quách Hương (34 tuổi, Phú Thọ) :

Câu hỏi:

Chào nhà thuốc, khoảng 1 tháng nay tôi thấy đau lưng thường xuyên, nhiều lúc đau dữ dội không đi nổi, kèm theo tê bì vùng hông, lan xuống chân. Tôi có tìm hiểu về biết được triệu chứng này có liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vậy nhà thuốc cho tôi hỏi có những kiểu thoát vị đĩa đệm nào và tình trạng của tôi thuộc loại nào? Xin cảm ơn.

thoat-vi_hau-qua

Hình minh họa

Trả lời:

Lương y Nguyễn Công Sáu

Chào bạn,

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều kiểu khác nhau và được phân biệt như sau :

Thứ nhất, bạn có thể phân loại bệnh theo vị trí tương ứng với ống sống, ví dụ như thoát vị đĩa đệm ở trung tâm, thoát vị ngang, thoát vị dọc (thoát vị nội xốp đĩa đệm), ở bên, ở xa bên hoặc quá xa bên.

Thứ hai là có thể phân loại theo mức độ tổn thương của đĩa đệm:

+ Phồng đĩa đệm: bao xơ xuất hiện các vết nứt, bị rách 1 phần, nhân nhầy bắt đầu chui vào các khe bị nứt của bao xơ nhưng chưa thoát ra ngoài.

+ Lồi đĩa đệm hay dạng tiền thoát vị: Bao xơ bị rạn nứt chịu sức ép của cơ thể và nhân nhầy ngày càng suy yếu, vòng sợi nằm ở trước dây chằng dọc sau bị xé rách

+ Thoát vị thực thụ: Vòng sợi bị rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát ra khỏi đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh

+ Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Bao xơ bị rách nặng hơn ở nhiều phía. Nhân nhày chui vào ống sống gây hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống

Bạn có thể xem chi tiết 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm để hiểu rõ hơn về các loại thoát vị

Việc phân biệt và chẩn đoán chính xác mức độ thoát vị đĩa đệm để đưa ra hướng điều trị phù hợp, áp dụng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa.

Đối với tình trạng của bạn nhà thuốc có thể chẩn đoán đang mở mức độ thoát vị thực thụ. Tuy nhiên để biết chính xác tình trạng bệnh, bạn nên đi đến cơ sở y tế để chụp X-quang, chụp MRI và được các bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

Xem thêm nhiều câu hỏi khác tại chuyên mục Hỏi đáp thoát vị đĩa đệm – Tricottan.com

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. để được chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc cần tư vấn về bệnh thoát vị đĩa đệm, vui lòng:

– Gửi câu hỏi tới địa chỉ Fanpage: Trị Cốt Tán, chát trực tiếp với chúng tôi

– Để nói chuyện trực tiếp với chuyên gia, 24/24 : HOTLINE: 0961666383

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan