Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » 7 Bệnh lý thường gặp gây đau mắt cá chân

Tư vấn sức khỏe

7 Bệnh lý thường gặp gây đau mắt cá chân

Đau mắt cá chân là một tình trạng thường xảy ra trong cuộc sống, có thể ập đến bất ngờ gây đau đớn, sưng đỏ khó chịu gây khó khăn khi vận động, đi lại

Triệu chứng này có thể liên quan tới nhiều bệnh lý khác nhau, do những dạng tổn thương ở xương khớp, gân, cơ và dây chằng gây ra.

sung-mat-ca-chan

Đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây kẻo bạn sẽ hối tiếc! Nếu bạn biết rõ nguyên nhân, bệnh lý gây đau mắt cá ở chân thì sẽ có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Bong gân

Bong gân là tình trạng các dây chằng ở mắt cá chân của bạn bị căng, giãn quá mức, thậm chí là có thể bị rách. Thường gặp phải đi chơi thể qua quá mức, tai nạn khi chạy nhảy, trượt chân.

Triệu chứng gặp phải

+ Đau dữ dội, kéo dài vùng cổ chân

+ Sưng đỏ, tầm tím tại vùng mắt cá chân

+ Đau nặng hơn khi di chuyển, nhấc chân lên khỏi mặt đất

+ Cảm giác như có vết rách trong chân bạn;

+ Nếu không được điều trị sớm cơn đau sẽ càng tăng lên, gân có thể bị rách nhiều hơn

Căng cơ

Các bó cơ vùng mắt cá chân có thể căng ra quá mức và dẫn tới rách. Triệu chứng thường gặp:

Đau khắp vùng mắt cá chân

Sưng đỏ, bầm tím tại vùng bịtổn thương;

Căng cứng khớp chân, giảm khả năng động động hay đi lại

Gãy xương mắt cá chân

Gãy xương mắt cá chân là tình trạng cũng khiến vùng này bị đau nhức dữ dội. Gãy nhẹ ở một xương cũng có thể khiến bạn khó di chuyển, vận động và nếu gãy nặng hơn có thể bạn không thể đi lại, cử động được bằng chân

Các triệu chứng thường gặp:

+ Sưng và bầm tím ở mắt cá chân;

+ Đau nhức dữ dội khó đi lại, khi nhấc chân lên lại càng đau

+ Biến dạng mắt cá chân.

Thoái hóa khớp

Là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, thiếu dưỡng chất, dịch khớp, trở nên xơ cứng, bị bào mòn và hư hỏng…

Viêm khớp dạng thấp

Nếu như bạn bị viêm khớp dạng thấp ở mắt cá chân thì sẽ có triệu chứng đa nhức, sưng đỏ, giảm khả năng vận động, đi lại…

Bệnh Gout

Xuất hiện khi axit uric trong máu hình thành các tinh thể trong khớp xương. Qua thời gian, bệnh gout tiến triển có thể hủy hoại khớp xương, gân và các mô khác trong cơ thể. Gây đau nhức, sưng đỏ, bầm tím ở khớp mắt cá chân.

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở mắt cá chân do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm. Bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau mắt cá chân, sưng, nóng đỏ, sốt nhẹ, vận động và đi lại khó khăn.

 

Tác giả: Nguyễn Công Sáu
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan