Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » Điều chỉnh độ cao thấp của gối để giảm bệnh mỏi vai gáy

Tư vấn sức khỏe

Điều chỉnh độ cao thấp của gối để giảm bệnh mỏi vai gáy

tich

Xương sống của chúng ta do xương cổ, xương ngực và xương eo bụng hợp lại, nhưng những xương này không phải hợp thành một đường thẳng như cây gậy, mà xương cổ hơi cong về phía trước (nhô ra phía trước) xương ngực cong ra phía sau (nhô ra phía sau) xương eo giống như hình chữ S. Sự uốn cong tự nhiên đó gọi là uốn cong sinh lý. Mức độ uốn cong lớn nhỏ đó tùy theo mỗi người

Người lưng tròn (chúng ta thường gọi là người có lưng rắn nước hoặc lưng gù), độ uốn cong của xương sống ngực lớn, toàn thể xương sống có hình chữ C. Người có lưng tròn, vai rất cứng, một trong những nguyên nhân đó là do bản thân tư thế của lưng làm cho cơ vai căng thẳng không tự nhiên và một nguyên nhân khác có thể khi ngủ ban đêm độ cao của gối không thích hợp, do vậy làm cho có cảm giác vai bị mỏi

Người có độ cong của xương sống phù hợp với độ cong sinh lý bình thường, lúc ngủ giữ ở tư thế độ cao của gối 8-10 cm, tốt nhất vừa che lấp đầu. Nhưng đối với những người lưng tròn, vì xương ngực cong ra đằng sau, làm cho xương cổ càng cong ra trước, lúc ngủ nếu dùng gối có độ cao như trên, làm cho xương hàm có thể nâng cao lên khó chịu. Vì vậy những người lưng gù khi ngủ thích gối đầu trên tay.

Điều chỉnh độ cao thấp của gối phù hợp để tránh đau vai

Hàng ngày đều duy trì tư thế ngủ gối đầu lên tay, làm cho các cơ ở xung quanh cổ chịu một sức ép rất lớn và kết quả ngược lại càng làm tăng thêm sự đau mỏi của vai do lưng gù. Nếu điều chỉnh gối cao lên một chút khoảng độ 10 – 12 cm thì cảm giác đau mỏi cổ sẽ giảm đi rất nhiều.

Những người lớn tuổi, độ cong sinh lý của xương sống ngày một mất đi, cho nên lưng thường thẳng, người lưng thẳng nên dùng gối thấp hơn một chút, như  thế giấc ngủ sẽ thoải mái và giảm đau mỏi vai gáy một cách tự nhiên.

ke-goi-chau-dau-vai-co

Ngoài ra những người thích nằm nghiêng để ngủ, nên chọn gối cao hơn người lưng gù, bởi vì khi nằm nghiêng, đầu tự nhiên áp sát vào xương cổ, nên cần phải cao hơn viên độ vai (chiều rộng từ sau cổ đến đầu vai) một chút.

Ngoài độ cao thấp của gối, cần chú ý độ cứng của gối, cũng có tác dụng đối với việc phòng tránh đau mỏi vai

Những gối độn lông hoặc mút xốp tuy là gối rất thích, nhưng trên thực tế đầu không được cố định trên gối, luôn luôn cử động vì thế làm cho cổ phải chịu một sức ép lớn khiến cho các cơ ở cổ chịu trạng thái rất căng thẳng trong thời gian ngủ, như vậy sau giấc ngủ không thể làm tiêu tan hết mệt mỏi, mà trái lại càng làm cho vai đau mỏi thêm.

Những người dễ bị đau mỏi vai, nên chọn gối có độ cứng nhất định và có thể cố định được đầu. Gối hơi có độ cứng không những làm giảm bớt sự mệt mỏi của các cơ ở cổ, đồng thời cũng còn có tác dụng nhất định đối với các huyệt vị ở cổ.

Tư thế ngủ không đúng, gối quá cao về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống và đẩy nhanh quá trình lão hóa, thoái hóa cột sống.

Nếu như bạn cảm thấy đau mỏi cổ vay gáy đột ngột, kéo dài mãi không khỏi thì rất có thể liên quan đến một số bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm. Hãy gọi tới hotline 0961666383 để được tư vấn và điều trị cụ thể nếu bạn có bất kỳ triệu chứng đau vai gáy nào.

Bài viết liên quan