Trang chủ » Thoát vị đĩa đệm » “Giật mình” với những con số thống kê về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

“Giật mình” với những con số thống kê về thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, thoát vị đĩa đệm đã không còn là căn bệnh của người già mà có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, được dự báo là có xu hướng tăng cao trong tương lai bởi những yếu tố lao động, sinh hoạt chưa được khoa học.

Chắc hẳn rất nhiều người vẫn chưa ý thức được những thói quen sinh hoạt, lao động và làm việc diễn ra hàng ngày không gây nguy hại gì đến với sức khỏe. Thậm chí là, coi thường và thờ ơ với những triệu chứng đau, nhức mỏi thông thường.

Với những con số thống kê dưới đây, chắc chắn nhiều người trong đó có bạn sẽ phải suy nghĩ lại và cảnh giác hơn với căn bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng và sức khỏe cột sống, xương khớp nói chung.

Theo ước tính của bộ y tế:

35% những người trong độ tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi bị mắc chứng bệnh đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng phổ biến:

+ Chấn thương vật lý

+ Mang vác vật nặng quá sức

+ Thoát vị đĩa đệm: 17% số người ở độ tuổi ngoài 60 bị mắc chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm

+ Viêm xương khớp

+ Thoái hóa đốt sống lưng

Chụp MRI 3000 người 45 tuổi chưa có dấu hiệu đau lưng:

+ 1140 người bị phình đĩa đệm

+ 1110 người bị thoát vị đĩa đệm thể nhẹ

+ 330 người bị thoát vị đĩa đệm, nhân nhầy tràn ra ngoài

+ 120 người bị thoát vị đĩa đệm có chèn ép dây thần kinh

Sự “thờ ơ” trước căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong một cuộc phỏng vấn và kết quả cho biết, có tới 65% những người trẻ được phỏng vấn cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ gặp ở người già. 25% người trong độ tuổi 18 – 34 chưa có hiểu biết về bệnh thoát vị đĩa đệm. 35% những người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-that-lung

Khảo sát một số người có nguy cơ thoát vị đĩa đệm trong độ tuổi 35 – 45 cho thấy:

38% được khảo sát cho thấy cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm có dấu hiệu phồng to, phình lồi

37% có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thể nhẹ

11% bệnh nhân có dấu hiệu thoát bị đĩa đệm, nhân nhầy tràn ra ngoài

4% bệnh nhân có thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh cột sống và thường cảm thấy đau lưng.

Dễ bị bỏ qua các triệu chứng

Những người tham ra khảo sát đều không nghĩ rằng mình có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm. Thực tế, những người mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất nằm ở độ tuổi trung niên (chiếm khoảng 60% tổn số người bị bệnh).

Đa số, người bệnh đều bỏ qua các triệu chứng ban đầu như đau nhức, tê mỏi. Chỉ khi cơn đau dữ dội kéo dài và đi khám mới biết mình bị thoát vị đĩa đệm.

Mức độ ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm

Thống kê cho thấy sau 5 năm tiến triển thoát vị đĩa đệm, chỉ có 40% bệnh nhân được điều trị kịp thời có thể hoạt động được bình thường. Có tới 16% bệnh nhân bị mất khả năng vận động, đi lại, bị liệt,… ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống.

Tỷ lệ tái phát sau khi phẫu thuật

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Spine đã kiểm tra tỷ lệ tái phát của các bệnh nhân trải qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Nghiên cứu được thực hiện với 18.590 bệnh nhân. Các bệnh nhân đã phẫu thuật vào năm 2003 và đã được theo dõi trong 5 năm:

5,4 % người bệnh bị tái phát lại sau 3 tháng đầu.

7,4 % người bệnh bị tái phát sau 1 năm.

9 %  người bệnh bị tái phát sau 2 năm.

12,,1 % là tỷ lệ tái phát sau 4 năm.

13,4 % bệnh nhân bị tái phát sau 5 năm.

18,6% người bệnh hồi phục sau phẫu thuật cắt lớp

Chắc hẳn khi biết về những con số thống kê ở trên, bạn sẽ có thái độ điều trị bệnh nghiêm túc hơn với căn bệnh này. Cần phải có hướng điều trị phù hợp, an toàn, dứt điểm tận gốc căn bệnh này để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Nếu như bạn đã phải thất vọng với nhiều phương pháp chữa trị không hiệu quả. Hãy gọi điện tới số 0961666383 để được chuyên gia tư vấn chăm sóc và điều trị phù hợp nhất.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phíMô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan