Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » 10 hoạt động đang hủy hoại cột sống của bạn từng ngày

Tư vấn sức khỏe

10 hoạt động đang hủy hoại cột sống của bạn từng ngày

Ngay cả khi bạn vẫn tập luyện thể thao đầy đủ, ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng cần thiết thì vẫn không thể nào tránh khỏi sự suy thoái, lão hóa của cột sống

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cột sống luôn cần thiết đối với bất kỳ độ tuổi nào và nếu như bạn chưa biết đến những thói quen, hoạt động hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống thì sẽ khiến bạn mắc phải bệnh cột sống bất cứ lúc nào.

Cột sống luôn phải chịu áp lực, sức đè nén của cơ thể bởi đây được coi là giá đỡ cho toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy, bất kỳ hoạt động nào trong sinh hoạt hàng ngày bạn cần chú ý tránh gây tác động mạnh, làm suy giảm sức khỏe và chức năng của cột sống.

Chắc chắn bạn sẽ phải “sửng sốt” vì những hoạt động dưới đây bạn vẫn thực hiện hàng ngày và hãy từ điều chỉnh tư thế, hoạt động này sao cho đúng cách.

Công việc phải đứng nhiều

Khi cơ thể đứng yên một số thì áp lực đè nén xuống cột sống sẽ lớn hơn nhiều so với khi đi bộ. Chắc chắn bạn thường có thói quen đứng đánh răng, trang điểm… mà không biết hoạt động này gây hại cho cột sống.

danh-rang-rua-chen-cung

Giải pháp cho bạn: Khi đánh răng, bạn nên tựa một tay vào bồn rửa mặt hoặc chống một tay lên tường để giảm áp lực lên cột sống, thậm chí cũng không được ngồi xổm.

Khi trang điểm, thay vì ngồi thì bạn nên ngồi thẳng lưng sẽ tốt cho cột sống của bạn

Rửa chén

Bạn thường có thói quen đứng rửa bát hoặc ngồi xổm rửa bát. Đây là hai tư thế đều gây ảnh hưởng cho cột sống.

Khi đứng, người hơi khom về phía trước, hai tay căng cứng… tạo ra nhiều áp lực lên cột sống và làm đĩa đệm ở phần ngực nhanh chóng bị thoái hóa, khiến bạn có cảm giác đau bả vai.

Khi ngồi xổm cột sống cũng bị uốn cong quá mức, gây mất đường cong sinh lý vốn có và ảnh hưởng đến cột sống. Đặc biệt còn gây hại cho khớp gối

Giải pháp: Nên ngồi ghế thấp vừa phải, lưng giữ thẳng, tránh cúi khom lưng cố định trong thời gian dài sẽ giúp giảm bớt áp lực cho cột sống.

Thay lốp xe

Hoạt động này không chỉ là “thử khách” về kỹ năng mà còn gây hại đến cột sống của bạn rất nhiều. Công việc này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đau mỏi lưng cả ngày

Giải pháp: Tránh tư thế cúi sâu người, ngồi khom lưng, bạn có thể ngồi hẳn xuống đất sao cho vè xe ở ngang tầm mắt.

Mang vác các túi đồ trên lưng và vai

Thay vì vác túi đồ trên vai thì bạn nên dùng túi để xách nhằm áp áp lực lên cột sống:

Giải pháp:

Khi xách nên chia đều trọng lượng cho cả hai bên

Lau nhà

Đây là công việc tuần hoặc thậm chí hàng ngày bạn thường làm và chắn chắn bạn sẽ cảm thấy cứng mỏi các khớp tay, mỏi chân tay vì hoạt động liên tục

Giải pháp: Nên sử dụng cây lâu nhà để lâu, tránh lau bằng tay, cúi lung, xồi xổm lau nhà

Mang balô

Khoác balo là thói quen thường gặp ở học sinh, sinh viên khi đi học và cả người lớn khi mang balo laptop đi làm… khiến chúng trở thành gánh nặng cho cột sống của bạn

Giải pháp:

Nên chọn balo có hai dây chia đều trọng lượng cho hai vai;

Nên chọn dây đeo balo bản rộng, mềm giúp giảm bớt áp lực trên cổ và xương sống.

Lấy vật nặng trên cao

Khi với một vật nặng ở trên cao, các đốt xương sẽ bị giãn ra hết mức có thể. Trong trường hợp này đĩa đệm rất dễ bị tổn thương nếu nặng vật từ lên cao đột ngột đè nén xuống cột sống. Tất nhiên đĩa đệm sẽ không rách ngay mà nếu bạn cứ lặp lại hành động này thường xuyên thì sẽ gây thoát vị đĩa đệm.

Giải pháp: Không nên gắng sứng với vật nặng trên cao, nên đứng lên ghế để giảm áp lực xuống mức tối thiểu. Tốt nhất là vật nặng nên ở ngang tầm ngực bạn.

Đọc báo, đọc sách

Nếu bạn thường có thói quen để sách, báo lên đùi để đọc thì hãy cảnh giác với tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Lúc nào đầu của bạn có xu hướng cúi sâu xuống, các cơ, khớp, đốt sống cổ bị kéo căng quá mức trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Giải pháp: Nên để sách, báo ngang tầm mắt, lưng và đầu giữ thẳng

Sử dụng martphone

Thực tế cho thấy giới trẻ hiện nay hầu như dành hết thời gian rảnh rỗi để dùng điện thoại lướt facebook, chat, chơi game. Đa số mọi người thường cúi sâu đầu để tập trung vào màn hình điện thoại làm tăng áp lực vùng cột sống cổ, khí huyết khó lưu thông dễ gây thoát hóa cột sống.

Giải pháp: Nên giơ điện thoại ngang tầm mắt, lưng và đầu giữ thẳng.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan