Trang chủ » Thoát vị đĩa đệm » 7 cách nhận biết thoát vị đĩa đệm tại nhà

Thoát vị đĩa đệm

7 cách nhận biết thoát vị đĩa đệm tại nhà

Bạn đang gặp phải tình trạng đau nhức cột sống, tê bì, căng cứng cơ… nhưng không biết bị bệnh gì? Lo sợ mình mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Đừng chủ quan với những triệu chứng này nếu không bạn sẽ phải trả giá đắt với đau đớn hành hạ mỗi ngày và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu như bạn chưa sắp xếp được thời gian đi khám, chụp cộng hưởng từ thì có thể thử 7 cách nhận biết thoát vị đĩa đệm tại nhà dưới đây.

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm cổ tại nhà

Cách 1: Phản xạ Hoffman

Kiểm tra phản xạ Hoffman để xác định dây thần kinh có bị chèn ép hay không. Một người sẽ chạm vào đầu ngón tay hoặc kéo nhẹ ngón giữa hoặc ngón nhẫn của bệnh nhân. Phản xạ bình thường của cơ thể là các ngón tay sẽ bị co lại. Nếu ngón tay không có phản ứng gì tức là dây thần kinh bạn đang bị chèn ép, tổn thương do thoát vị đĩa đệm cổ.

Cách 2  Kéo căng dây thần kinh chi trước

Ngồi thẳng lưng trên ghế, đưa 2 tay lên sao cho bắp tay song song với sàn nhà còn cánh tay (phần từ khuỷu tay đến bàn tay) hướng thẳng lên trần nhà. Giữ nguyên cổ tay, duỗi thẳng cánh tay ra trước sau đó từ từ đưa tay thẳng ra phía sau. Nếu cảm thấy đau đớn vùng cánh tay thì bạn có thể đã bị thoát vị cột sống cổ.

vat-ly-tri-lieu-thoat-vi-dia-dem

Cách 3: Kéo cổ

Người bệnh ngồi trên ghế, còn một người đứng đằng sau dùng 2 bàn tay áp vào cằm và từ từ kéo đầu lên phía trên. Nếu vùng cổ thấy giảm đau thì có thể lý do gây đau là do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ chèn ép rễ thần kinh. Khi kéo giãn cổ như vậy, áp lực chèn vào dây thần kinh cũng giảm đi.

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại nhà

Cách 1: Bài kiểm tra nâng chân

Bạn đang gặp phải cơn đau lưng và muốn kiểm tra xem có phải do thoát vị đĩa đệm lưng hay không có thể kiểm tra bằng cách sau :

 Người bệnh nằm trên giường và một người khác sẽ nâng chân người bệnh lên cao.

Khi nâng lên góc 30 đến 70 độ, người bệnh cảm thấy đau nhức thì có thể liên quan đến thoát vị đĩa đệm lưng, Cho chèn ép vào rễ thần kinh tọa, lan xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây yếu cơ chân, giảm khả năng cử động các khớp ở chân

+ Hạn chế chuyển động ở hông : L2&L3

+ Hạn chế chuyển động ở đầu gối : S2

+ Hạn chế chuyển động khi nhấc chân lên : L4

+ Hạn chế chuyển động của ngón cái : L5

+ Hạn chế chuyển động cả bàn chân, hay nhi nhấc ngón chân : S1

Cách 2: Hạ thấp đột ngột:

Ngồi thẳng lưng, hạ thấp người về phía trước đột ngột và để lưng dưới cong ra phía sau. Sau đó nâng 1 hoặc 2 chân thẳng trước mặt. Nếu chân bạn bị đau nhức, tê buốt hì có thể bạn đã có vấn đề về đĩa đệm thắt lưng

Cách 3: Nâng cẳng chân:

Nằm ngửa trên trên giường, 2 chân thẳng với người. từ từ nâng cả 2 chân lên khỏi mặt giường khoảng 15 – 20 cm. Nếu thấy đau chân, nhấc càng cao thì càng đau nhức thì có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Cách 4: Kéo cẳng chân:

Trong khi nằm ngửa trên sàn nhà, nhờ một người kéo từ từ chân phần mắt cá chân và bàn chân. Phần dưới hoặc cẳng chân thấy giảm đau có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì làm giảm chèn ép vào rễ thần kinh.

Những chẩn đoán ban đầu sẽ giúp bạn chủ động đi khám sớm, điều trị bệnh kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả nhất. Đừng chủ quan với những triệu chứng ban đầu vì bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Nếu như bạn đang lo lắng khi có các biểu hiện, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Hãy gọi ngay cho chúng tôi 0961666383 được được chẩn đoán, tư vấn chi tiết về bệnh.

Truy cập vào website tricottan.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sức khỏe về bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phíMô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan