Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » Ngồi thiền 20 phút mỗi ngày để trị đau vai do ít vận động

Tư vấn sức khỏe

Ngồi thiền 20 phút mỗi ngày để trị đau vai do ít vận động

Con người sau khi đến độ tuổi nhất định, các cơ bắp để giữ cho cơ thể ở tư thế bình thường bắt đầu suy giảm, cơ thể rất dễ biến dạng, Nhưng gần đây có một số bạn trẻ ít vận động, nên khi đứng ngồi tư thế thường bị cong vẹo, nhìn vào tư thế đó thấy cả cơ thể như rời rạc, lỏng lẻo, trên thực tế thì các cơ lưng, vai, cổ bắt đầu phát sinh cong lệch và thuộc vào trạng thái không cân bằng tự nhiên

Thói quen đó có thể làm cho đau vai, đau lưng mãn tính, những người còn trẻ mà giống như các “Ông cụ non” ngày càng nhiều.

Các cơ bắp quan trọng để giữ cho tư thế chính xác nằm ở phía lưng và bụng của thắt lưng. Cột sống của con người ở tư thế tự nhiên có hình chữ S từ dưới đĩa xương chậu lên đến phía trên. Nhưng cơ ở đây chịu lực nặng giữ cho cột sống có hình cong tự nhiên, cho nên được gọi là “cơ chống trọng lực”.

Khi ít vận động các cơ này không được sử dụng hết chức năng nên dần dần sẽ suy yếu trở nên mềm, nhão, gầy. Vì vậy, luyện tập sẽ điều chỉnh các “cơ chống trọng lực” này không bị cong lệch phòng tránh bị suy yếu là vấn đề rất quan trọng.

Đương nhiên không nên hoạt động quá mạnh. Ngoài ra có rất nhiều trung niên để đề phòng việc ít vận động, hàng ngày lại tham gia các cuộc vận động đường dài hoặc các vận động thể thao quá mức, làm cho thắt lưng đau mỏi. Vì thế người lớn tuổi không nên vận động quá mức. Thực ra thì ở nhà cũng có thể luyện tập được “cơ chống trọng lực” chỉ cần tối trước khi đi ngủ “ngồi thiền” 20 phút là được.

ngoi-thien-tri-dau-vai

Lúc ngồi cột sống có thể kéo dài ra, giữ được tư thế tự nhiên, eo và lưng được giãn ra từ trên xuống dưới, làm cho các cơ lưng, cơ mở rộng lưng, cơ bụng ở quanh cột sống đi vào trạng thái cân bằng tự nhiên, cho nên việc tập kuyeenj ngồi yên để giữ cho “cơ chống trọng lực” ở tư thế cân bằng tự nhiên là rất có hiệu quả.

Có lẽ một số người ít vận động, khớp gối cứng lại khi nghe nói đến việc ngồi đã hoảng sợ. Phương pháp ngồi ở đây là phương pháp ngồi xếp bằng hai chân chồng chéo lên nhau, nhưng đối với người gối bị cứng có thể áp dụng ở tư thế “Bán xếp bằng” tức là đem chân này gác lên đùi chân kia. Đối với việc luyện tập “Cơ chống trọng lực” thì tư thế ngồi đó có hiệu quả rất tốt.

Lúc ngồi không được coi thường vấn đề đề rất quan trọng là thở. Phương pháp thở lúc ngồi là thở bằng bụng, tức là thời gian thở ra gấp 3 lần thời gian hít vào, tức là đếm hít vào 1,2 và thở ra 3,4,5,6,7,8.

Phương pháp thở bụng làm cho các cơ lớn ở ngực, cơ nâng ở sườn, cơ bụng được giãn ra đầy đủ và có tác dụng giảm chèn ép dây thần kinh.

Thần kinh bị ức chế và sự tiết kích tố bị suy giảm là do thần kinh bị rối loạn gây ra, phương pháp ngồi thiền có tác dụng rất tốt đối với trị bệnh đau mỏi vai do rối loạn thần kinh.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan