Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » 11 Nguyên nhân gây đau lưng dưới bạn cần biết rõ

Tư vấn sức khỏe

11 Nguyên nhân gây đau lưng dưới bạn cần biết rõ

tich

Đau lưng dưới thường do đau cơ hay dây chằng. Điều này có thể xảy ra sau khi nâng vật nặng, chuyển động đột ngột, ngồi sai tư thế hoặc chấn thương thể thao.

Một cơn co thắt lưng hoặc chèn ép dây thần kinh xung quanh cột sống lưng có thể xảy ra đột ngột, hoặc tiến triển theo gian từ các chuyển động lặp đi lặp lại.

Thông thường, các vấn đề cơ học và tổn thương mô mềm là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Những tổn thương này có thể bao gồm tổn thương đĩa đệm, sự chèn ép rễ thần kinh, và sự di chuyển không thích hợp của các khớp sống.

Đau thần kinh tọa, căng cơ và dây chằng trực tiếp gây đau lưng dưới

Một cơn co thắt lưng hoặc chèn ép rễ thần kinh có thể xảy ra đột ngột, hoặc có thể phát triển chậm theo thời gian từ các chuyển động lặp đi lặp lại.

Các nguyên nhân thường gặp gây cưng cơ và dây chẳng bao gồm:

Nâng một vật nặng, cong hoặc xoắn cột sống trong khi nâng vật nặng

Những chuyển động đột ngột gây ra nhiều áp lực lên cột sống thắt lưng, chẳng hạn như ngã, tai nan

Chấn thương trong quá trình tập thể thao, đặc biệt là trong các môn thể thao có liên quan đến xoắn vặn lưng và cột sống

tu-the-ngoi-dung

Nguyên nhân đau lưng dưới

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm của cột sống thắt lưng có thể thoát ra ngoài qua lớp ngoài cứng và chèn ép vào rễ thần kinh xung quanh cột sống. Phần thoát vị của đĩa đêm chứa các protein gây viêm khi tiếp xúc rễ thần kinh, gây viêm và chèn ép dây thần kinh gây ra đau thần kinh tọa. Cột sống là khu vực tập trung rất nhiều các rễ thần kinh, nên chỉ cần tổn thương nhẹ ở cột sống cũng có thể gây ra đau dữ dội.

Nếu bạn đang gặp phải một trong số 12 biểu hiện thoát vị đĩa đệm này thì bạn nên đi khám ngay để tránh nguy cơ bị bại liệt.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đủ nước là lúc xương khớp giữ được sự chắc khỏe. Theo thời gian, tuổi tác ngày càng già đi, đĩa đệm bị mất hydrat hoá và bị bào mòn. Khi bị mất nước, đĩa đệm dễ bị xơ cứng, giảm khả năng chịu đựng sức ép và tác động lực mạnh. Đồng thời làm cho cột sống, đĩa đệm dễ bị suy yếu, đau nhức và có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn chức năng khớp

Có hai khớp mặt sau mỗi đĩa ở mỗi đoạn chuyển động trong cột sống thắt lưng. Những khớp này có sụn giữa xương và được bao quanh bởi một dây chằng và rất nhiều rễ thần kinh. Những khớp này có thể gây đau đớn khi các khớp xương bị rối loạn chức năng, chuyển động làm căng dây chẳng, chèn ép vào dây thần kinh và là nguyên nhân gây đau lưng dưới

Rối loạn chức năng khớp thần kinh

Khớp nối sacroiliac kết nối sacrum ở dưới cùng của cột sống đến mỗi bên của khung chậu. Đây là một khớp nối thấp, mạnh mẽ, có tác dụng giảm sóc và chịu sức ép của toàn bộ cơ thể. Các khớp xương thần kinh có thể trở nên đau đớn nếu bị viêm (viêm phế quản ) hoặc do rối loạn chuyển động của các khớp

Hẹp ống sống

Tình trạng này gây đau đớn do không gian ống sống bị thu hẹp và ảnh hưởng đến rễ thần kinh. Tùy vào mức độ hẹp ống sống gây chèn ép rễ thinh ở nhiều mức độ và gây đau lưng dưới nhiều cấp độ.

Đừng chủ quan với biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm!

Viêm xương khớp

Tình trạng này xảy ra do sự bào mòn của các khe đĩa đệm và bề mặt của đĩa đệm tiếp xúc với đốt sông . Viêm khớp gây đau nhức, co thắt vùng cơ, và có thể gây đau lưng nhiều cấp độ. Viêm xương khớp cột sống có liên quan đến lão hóa, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp và thường gặp ở những người cao tuổi

Chấn thương

Gãy xương cấp tính hoặc rối loạn chức năng cột sống có thể dẫn đến những cơn đau lưng đột ngột. Đau lưng dưới có thể xuất hiện sau chấn thương, như tai nạn giao thông hoặc ngã

Gãy xương nén

Gãy xương xảy ra trong đốt xương trụ, loại gãy xương này là phổ biến nhất do xương yếu, như loãng xương, và phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Nhiễm trùng xương

Nhiễm trùng xương hay được gọi là viêm tủy xương, một trường hợp nhiễm trùng cột sống rất hiếm nhưng có thể gây ra cơn đau lưng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị sớm. Thường gặp phải đối với trường hợp sau khi trải qua thuật, tiêm, hoặc lây lan qua các dòng máu. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương dễ bị nhiễm trùng ở cột sống hơn.

Khối u

Hầu hết các khối u tủy sống bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và di căn lên xương sống. Các khối u phổ biến nhất lan ra xương sống bắt đầu từ ung thư vú, tuyến tiền liệt, thận, tuyến giáp hoặc phổi. Bất kỳ triệu chứng mới nào của đau lưng ở bệnh nhân có chẩn đoán ung thư và cần được đánh giá về sự di căn cột sống có thể xảy ra.

Bệnh tự miễn

Đau lưng là triệu chứng có thể có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch, như viêm cứng cột sống, viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh Crohn, đau cơ xơ, và các bệnh khác.

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng đau lưng dưới có thể liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm. Hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 0961666383 để được tư vấn cụ thể, chính xác về bệnh, nguyên nhân đau lưng dưới và cách điều trị hiệu quả.

Dưới đây là thông tin bạn cần biết:

» Đau thắt lưng là gì? 6 thông tin chi tiết về bệnh đau lưng

» “Vĩnh biệt” cơn đau thoát vị thắt lưng ngay tức thì

Bài viết liên quan