Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » 5 Nguyên nhân gây đau thần kinh hông và cách điều trị

Tư vấn sức khỏe

5 Nguyên nhân gây đau thần kinh hông và cách điều trị

Bạn thường biết đến tình trạng đau đớn không thể chịu nổi bắt nguồn từ lưng dưới và chạy hết xuống vùng mông, sau đùi và hai chân. Đây còn được biết đến là cơn đau thần kinh hông.

Loại cơn đau này xảy ra do sự chèn ép hoặc kích thích trong một hoặc nhiều dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng dưới.

Vì cơn đau kéo dài, dữ dội và có thể ảnh hưởng chất lượng cột sống, mệt mỏi, sức khỏe suy giảm trầm trọng. Bạn cũng đang lo lắng về tình trạng nàyvà muốn tìm cho mình cách giảm đau, chữa trị hiệu quả nhất.

dau-that-lung-1

Tuy nhiên, để việc điều trị đem lại hiệu quả, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đo mới lựa chọn được phương pháp chữa trị tác động vào đúng căn nguyên gây bệnh

Nguyên nhân gây đau thần kinh hông

Một số nguyên nhân rất phổ biến của một cơn đau thần kinh hông có thể được liệt kê như sau:

+ Sự thoái hóa đĩa đệm: Theo tuổi tác, quá thoái hóa đĩa đệm diễn ra bình thường; tuy nhiên, ở một số người, điều này có thể dẫn đến sự chèn ép dây thần kinh hông.

+ Hẹp ống tủy sống: đây cũng là tình trạng liên quan đến quá trình lão hóa, thoái hóa cột sống, hẹp ống tủy sống có thể gây áp lực lên dây thần kinh hông.

+ Thoái vị đĩa đệm: Đĩa đệm có thể bị trượt ra ngoài hoặc bị rách làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào đây thần kinh thắt lưng, hông

+ Hội chứng Piriformis: Khi cơ piriformis ở vùng mông kích thích dây thần kinh hông, nó có thể dẫn đến đau dây thần kinh hông.

Biện pháp khắc phục cho đau thần kinh hông

Thuốc không theo toa:

Có một số loại thuốc giúp giảm đau dây thần kinh hông. Bạn không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như huyết áp cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

Phẫu thuật:

Khi xem xét cách loại bỏ cơn đau thần kinh hông, phẫu thuật có thể là một lựa chọn cuối cùng. Nếu không có một chẩn đoán chính xác và điều trị đúng, nó có thể dẫn đến kết quả không mong muốn.

Vật lý trị liệu: Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục kéo dài, bác sĩ có thể tư vấn cho vật lý trị liệu để thoát khỏi cơn đau thần kinh hông. Bạn không nên nằm trên giường trong một thời gian dài, vì nó có thể làm cho tình trạng đau thêm trầm trọng. Một khi bệnh nhân cảm thấy thư giãn, nhẹ nhõm hoặc không cảm thấy đau trong khi chuyển động thì phương pháp đã mang đến hiệu quả giảm đau tạm thời

Điều này sẽ giúp giải phóng các cơ và kéo giãn dây thần kinh đang bị chèn ép

Yoga:

Không có bằng chứng kết luận về việc điều trị đau dây thần kinh hông bằng Yoga. Tuy nhiên, những tác dụng kỳ diệu của yoga đối với sức khỏe, đặc biệt là tình trạng đau thần kinh hông là không thể phủ nhận. Giúp tăng cường chức năng và hoạt động của các cơ, lưu thông khí huyết, kéo giãn cùng cơ, thần kinh bị chèn ép

 

Tác giả: Nguyễn Công Sáu
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan