Trang chủ » Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng » 8 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

8 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải chịu cảnh đau đớn, khó chịu kéo dài mà không biết lý do tại sao. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị hiệu đúng cách và hiệu quả nhất.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có cấu tạo đồm vỏ sợi và nhân nhầy được bọc bên trong. Bình thường đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống của cột sống. Tuy nhiên do một tác động mạnh vào cột sống (va đập, gắng sức, chấn thương…) làm cho bao xơ, vòng sợi của đĩa đệm vị rạn nứt hoặc rách khiến nhân nhầy trào ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra đau buốt, tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoái hoá cột sống

Đĩa đệm cũng như các cơ quan khác, theo thời gian và tuổi tác đĩa đệm ngày càng bị thoái hóa. Độ tuổi có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm lưng từ 30 – 50 tuổi do các thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần, đĩa đệm không còn được dẻo dai, nhân nhày bị khô, mất nước, vòng sụn bên ngoài bị thoái hóa, rạn nứt gây rách. Do đó, khi cơ thể chịu một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhày có thể chèn vào vết rạn nứt của đĩa đệm và chui ra ngoài vào ống sống, chèn ép vào dây thân kinh gây đau vùng thắt lưng.

Lao động, vận động sai tư thế

Ở tư thế lao động không đúng (ngồi, mang vác vật nặng sai cách) có thể làm cho đĩa đệm bị rạn nứt. Trường hợp thay vì ngồi xuống bê từ từ vật nặng lên thì nhiều người có thói quen cúi cong lưng và nhấc vật nặng lên, điều này làm cho lực dồn hết vào cột sống thắt lưng và dễ gây ra tổn thương cho đốt sống lưng và đĩa đệm. Bên cạnh đó một số trường hợp vận động dưới đây dễ làm tổn thương cột sống thắt lưng và đĩa đệm:

– Ngồi cong vẹo cột sống

– Tập thể dục quá sức, không đúng cách, sai động tác

– Cố gắng kiễng chân lên với vật ở trên cao

– Cố với vật ở xa

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Do tai nạn giao thông hoặc khi lao động

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể do một tai nạn trước đó, chịu những cú ngã hay va đập mạnh. Áp lực mạnh tác động vào cột sống trong một cách đột ngột có thể làm đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm đốt sống, bị rạn nứt hoặc rách đĩa đệm. Nhân nhày bên trong đĩa thoát ra ngoài và chèn vào dây thần kinh, lưng, chân, tay đau nghiêm trọng.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Do di truyền

Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu do bất thường thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Do một số bệnh lý cột sống bẩm sinh

Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

Tăng cân, béo phì

Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép hay quá sức tải của cột sống làm tăng áp lực, sức đè nén đên các đĩa đệm và làm cho đĩa đệm bị trượt khỏi vị trí ban đầu, có thể bị rạn nứt hoặc rách sợi bọc của đĩa đệm.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm có nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Mang thai

Bào thai phát triển khiến cân nặng tăng lên, gây áp lực lên cột sống và vùng xương chậu, chèn ép vào đĩa đệm. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố, hormone khiến dây chằng, hệ xương khớp và các cơ bị yếu, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống và tạo điều kiện gây ra thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Với sự thấu hiểu, cảm thông sâu sắc những khó khăn của người bệnh: đi không nổi, đứng không được, ngồi không xong… lương y Nguyễn Công Sáu đã nối nghiệp tổ tiên để lại, không ngừng nghiên cứu và phát triển bài thuốc Đông y đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm tận gốc. Lương y thấm nhuần tư tưởng: mỗi một lương y là một người mẹ hiền cứu rỗi tính mạng con người trong lúc bệnh nạn, khó khăn; hiểu được tâm đức mà mình nên làm, ông đã thành công trong việc chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho hơn 50 nghìn bệnh nhân trong nước gần xa nhờ Trị Cốt Tán.

thuoc-tri-cot-tan-9

Hàng loạt các chứng nhận, giải thưởng danh giá mà nhà thuốc Hải Sáu nhận được: Sản phẩm xanh vì sức khỏe người Việt, Bảng vàng danh dự, giấy khen Mặt trận tổ quốc,… cùng sự đánh giá, tin tưởng cao của các chuyên gia trong ngành và phản hồi của người bệnh đã ghi nhận tâm đức cao cả của lương y.

Liên hệ theo Hotline: 0961666383 để điều trị sớm và khỏi bệnh nhanh chóng! Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình điều trị bệnh!

 

Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan