Trang chủ » Phồng - phình - lồi đĩa đệm » Phình – Lồi – Phồng đĩa đệm là gì? Triệu chứng và 3 cách điều trị bệnh tận gốc

Phồng - phình - lồi đĩa đệm

Phình – Lồi – Phồng đĩa đệm là gì? Triệu chứng và 3 cách điều trị bệnh tận gốc

Phình – lồi – phồng đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến ở cột sống gây ra những cơn đau nhức, tê buốt chân tay, đặc biệt là nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Được biết đến là giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên những triệu chứng mà căn bệnh này gây ra khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đau đớn, giảm khả năng hoạt động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu chi tiết về bệnh phình – lồi – phồng đĩa đệm giúp người bệnh nhận biết sớm thông qua các biểu hiện, triệu chứng để đi khám kịp thời và có hướng điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả cao nhất

Bệnh phình – lồi – phồng đĩa đệm là gì?

Cấu trúc của đĩa đệm gồm nhân nhầy, các vòng sợi bao xung quanh nhân nhầy. Do nhiều yếu tố tác động làm cho đĩa đệm bị tổn thương, vòng sợi suy yếu dẫn đến bị rách nứt, nhân nhầy chui vào các khe rách làm đĩa đệm bị biến dạng và phồng một phần ra ngoài. Hiện tượng này còn được gọi là bệnh phình, lồi hoặc phồng đĩa đệm cột sống.

Phồng đĩa đệm

Phồng đĩa đệm, nhân nhầy chưa thoát ra ngoài

Mặc dù nhân nhầy chưa thoát ra ngoài, chưa chèn ép nặng vào rễ thần kinh, tuy nhiên về lâu dài có thể gây ra đau nhức cột sống, tê mỏi chân tay và tiềm ẩn nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Các dạng phồng – phình – lồi đĩa đệm thường gặp

Phồng – lồi – phình đĩa đệm L4 – L5 – S1

Cột sống lưng gồm 5 đốt được đánh số từ L1, L2, L3, L4, L5, S1 (đốt xương cụt). Vị trí đốt sống L4 L5 S1 thường chịu tổn thương nặng nhất khi có tác động từ bên ngoài, khiến đĩa đệm dễ bị tổn thương gây ra tình trạng phình, lồi và phồng ra ngoài.

Một số tình trạng bệnh thường gặp:

Lồi nhẹ đĩa đệm L5/S1 thể trung tâm chèn ép rễ ngang mức

Phồng lồi đĩa đệm L4-L5 ra xung quanh gay hẹp ống sống và phần thấp lỗ tiếp hợp hai bên ngang mức, đường kính trước sau ống sống chỗ hẹp nhất 9mm, không thấy chèn ép rễ thần kinh ngang mức.

Lồi đĩa đệm tầng L5 S1 rau sau, kích thước #2-3mm, ép vào bao màng cứng ống sống nhưng không ảnh hưởng vào rễ thần kinh hai bên

Phình – lồi – phồng đĩa đệm cổ C3 C4 C5 C6

Cột sống cổ gồm 7 đốt sống được đánh giá từ C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7. Vị trí đốt sống C3 C4 C5 C6 thường chịu tổn thương nặng nhất khi có tác động từ bên ngoài, khiến đĩa đệm dễ bị tổn thương gây ra tình trạng phình, lồi và phồng ra ngoài.

Một số tình trạng bệnh thường gặp:

Lồi đĩa đệm tầng c5/c6/c7, ra sau #6mm, dạng trung tâm, hẹp ống sống c5, c6, c7 chèn ép thần kinh

Phồng đĩa đệm tầng C5 C6 ra sau cạnh (P) trung tâm kích thước #3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 7mm ép vào rễ thần kinh.

Nguyên nhân gây lồi- phồng-phình đĩa đệm

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây phồng đĩa đệm sẽ giúp người bệnh chủ động phòng ngừa tránh bệnh tiến triển nặng hơn, giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất:

Do yếu tố tuổi tác

Đĩa đệm bị suy yếu dần, lão hóa dễ trở nên suy yếu, giòn, mất nước và bao xơ dễ bị rách.

Khuân vác vật nặng

Do tính chất công việc thường xuyên khuân vác đồ nặng khiến cột sống chịu nhiều sức ép, áp lực lớn, lâu ngày bị suy yếu, cấu trúc đĩa đệm bị phá vỡ gây tình trạng lồi – phình đĩa đệm.

Tai nan, chấn thương cột sống

Cột sống và đĩa đệm chịu sức ép, tác động lực mạnh đột ngột dễ bị tổn thương và có thể gây lồi đĩa đệm khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng và có thể gây phồng lồi đĩa đệm.

Nguyên nhân phồng đĩa đệm có thể nói khái quát như sau: thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản bên trong, tác động cơ học là nguyên nhân khởi phát bên ngoài.

Sự thay đổi tính chất của vòng sụn mất nước, xơ cứng, nhân nhầy mất tính đàn hồi. Đồng thời, quá trình thoái hóa của đĩa đệm sẽ làm vòng sụn của đĩa đệm mỏng đi và dễ rách, nhân đĩa bị xơ hóa, ngày càng tiến gần hơn với vòng sụn, gây áp lực cho vòng sụn. Khi có các yếu tố bên ngoài tác động sẽ dẫn đến phình lồi đĩa đệm.

Triệu chứng phồng – phình – lồi đĩa đệm

Phình lồi đĩa đệm mới chỉ là tổn thương ban đầu của đĩa đệm nên những triệu chứng thường không rõ ràng và không thường xuyên xuất hiện. Thông thường chỉ biểu hiệu với các đơn đau bất chợt, có thể âm ỉ kéo dài vài ngày là hết, hoặc mỏi lưng thường xuyên.

Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn bị phình đĩa đệm nặng, có thể gây chèn ép vào rễ thần kinh gây ra các biểu hiện khá giống với thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số triệu chứng phồng đĩa đệm thường gặp.

Phồng-lồi-phình đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm phình ra chèn ép lên rễ thần kinh tủy cổ gây đau nhức vùng cổ, tê mỏi vai gáy, đau tê bì có thể lan xuống cánh tay và các ngón tay.

Phình-phồng-lồi đĩa đệm cột sống lưng

Đĩa đệm lồi ra và chèn ép vào rễ thần kinh tọa gây đau buốt vùng thắt lưng, tê nhức vùng hông, mông, đùi, lan xuống cả bàn chân, tê bì các cơ, đi đứng khó khăn, giảm khả năng vận động.

Biến chứng phình-phồng-lồi đĩa đệm cột sống

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nếu như không được điều trị sớm đó là đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài (thoát vị đĩa đệm) và chèn ép vào rể thần kinh, chui vào ống sống gây đau nhức dữ dội, đau cục bộ vùng cổ và thắt lưng, tê bì chân tay, cứng các khớp, các cơ suy yếu, tê liệt, mất khả năng vận động.

Phồng-phình-lồi đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Tình trạng phình – phồng – lồi đĩa đệm là giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm nên điều việc trị sẽ đạt hiệu quả cao nếu người bệnh chữa đúng phương pháp, đùng đúng thuốc.

Hiện tại chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tất cả các phương pháp điều trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế sự phát triển của gai xương.

Để điều trị bệnh hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như: sử dụng thuốc tây y kết hợp với đông y, các phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục nhằm làm giảm các triệu chứng đau nhức

Kiên trì điều trị bằng Đông y, giúp tình trạng bệnh được cải thiện 80-95%, người bệnh sẽ không còn đau nhức, ổn định trong thời gian dài, ít bị tái phát trở lại.

Khám chữa bệnh phình-lồi-phồng đĩa đệm ở đâu?

Bệnh viên khám chữa phồng đĩa đệm tại Hà Nội:

+ Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống – Viện Chấn Thương – Chỉnh hình Bệnh viện TWQĐ 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 103: 261 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội

+ Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai: Tầng 2 Nhà P – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Giải Phóng – Quận Đống Đa – Hà Nội

+ Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức:  40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2: 52 – Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội

+ Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống – Bệnh viện Bạch Mai: Tầng 7, tòa nhà 21 tầng – Bệnh viện Bạch Mai – 78 Giải Phóng – Hà Nội

Bệnh viên khám chữa phồng lồi đĩa đệm tại TPHCM:

+ Khoa Xương Khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

+ Khoa Nội Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Chợ Rẫy

+ Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Nhân dân 115

+ Khoa bệnh học Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh

Điều trị phồng – lồi – phình đĩa đệm

Trên thực thế, việc điều trị bệnh phồng đĩa đệm còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương, triệu chứng, khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh ra sao, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Dưới đây là những biện pháp chuyên dùng để điều trị bệnh phình đĩa đệm như sau:

Điều trị Tây y

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ:

Bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc điều trị giảm đau tạm thời, giảm viêm và giãn cơ. Trường hợp người bệnh có triệu chứng đau nhức dữ dội sử dụng thuốc giảm đau sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Một số loại thuốc điều trị phồng lồi đĩa đệm được bác sĩ chỉ định:

+ Nhóm thuốc giảm đau tạm thời như oxycodone hoặc hydrocodone.

+ Thuốc kháng viêm mạnh như ibuprofen liều cao.

+ Thuốc giãn cơ như metaxalone hoặc cyclobenzaprine.

+ Vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12)

Khi điều trị phồng đĩa đệm bằng thuốc giảm đau, kháng viêm cần tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc trong thời gian dài hoặc sử dụng quá liệu lượng gây ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày, tim mạch, huyết áp…

Phồng lồi đĩa đệm là tình trạng nhân nhày mất tính đàn hồi và mất nước nên việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ sẽ chỉ giải quyết được phần ngọn của bệnh mà chưa điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Bệnh thường tái phát lại nhiều lần.

Tập vật lý trị liệu

Việc tập các bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bị phình đĩa đệm giúp tăng cường sức khẻo xương khớp, giảm đau, giảm sức ép của cột sống lên đĩa đệm: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng, châm cứu, bấm huyệt, dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị lồi đĩa đệm bằng laser.

vat-ly-tri-lieu-thoat-vi-dia-dem

Các bài tập này sẽ giúp làm giãn mâm sống, kéo giãn cột sống và dịch chuyển đĩa đệm bị phồng

Một số biện pháp khác cũng được người bệnh áp dụng như dùng đai lưng cố định cột sống, tắm suối khoáng, tắm bùn, chiếu hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…

Phẫu thuật

Đây là biện pháp điều trị nhằm mục đích đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu hoặc thay thế đĩa đệm mới, giảm hiện tượng chèn ép thần kinh, giảm đau nhức.

Các phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện: phẫu thuật mở ống sống, phẫu thuật mở lá đốt sống  và phẫu thuật loại bỏ nhân đệm, thay thế đĩa đệm mới vào vị trí ban đầu.

Chữa phình-phồng-lồi đĩa đệm tại nhà

Nghỉ ngơi, tư thế ngủ

Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tuy nhiên không nên nằm nghỉ quá nhiều mà nên đi bộ, hoạt động nhẹ nhàng theo lời khuyên của bác sĩ.

Trong quá trình chữa bệnh phình lồi đĩa đệm, bác sĩ khuyên người bệnh nên áp dụng các tư thế ngủ dưới đây:

+ Tư thế 1: Nằm nghiên sang bên trái, kê gối giữa hai chân

+ Tư thế 2: Ngủ quay sang bên, chân co về phía bụng

+ Tư thế 3: Nằm sấp và thêm gối dưới bụng của bạn

+ Tư thế 4: Nằm ngửa, đặt gối ở dưới đầu gối của bạn

Phình-lồi-phồng đĩa đệm nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Người bệnh bị phồng đĩa đệm nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi, protein, chất xơ, omega-3: sữa, các loại cá như cá mòi, cá hồi,…Đậu nành, đậu phụ, đậu hà lan, trái bơ, bông cải xanh. Cá ngừ, cá hồi, bí ngô, hạt lanh, hạt óc chó, hạnh nhân…

Đồng thời, người bệnh tuyệt đối kiêng ăn những thực phẩm có tính hàn, hải sản, chất kích thích. Kiêng ăn măng, đu đủ, rau ngót, hạn chế ăn thịt bò, dê, gà, thực phẩm đông lạnh, chiên rán…

Bài tập chữa phình-phồng đĩa đệm

Đau nhức sẽ khiến người bệnh ngại vận động. Tuy nhiên, đừng sợ đau mà bỏ qua những bài tập chữa phồng đĩa đệm sẽ giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.

Vận động, sinh hoạt hàng ngày 

Tránh làm việc nặng, vận động mạnh hay chơi thể thao quá sức

Chú ý tư thế đi, đứng ngồi hợp khoa học: Giữ lưng thẳng, ngực hơi ưỡn về trước, bằng phẳng, mắt nhìn thẳng, tránh cúi sâu cổ khi tập trung làm việc.

Tránh cúi khom lưng khi nâng vật nặng mà hãy ngồi xổm dùng lực của hai chân để nâng vật lên.

Thường vận động nhẹ nhàng, xoa bóp cổ vai gáy, chân tay cho máu lưu thông, giảm tình trạng tê mỏi và đau nhức.

Người bệnh có thể tham khảo cách phòng ngừa phồng lồi đĩa đệm tại nhà, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất

Chữa phình lồi đĩa đệm bằng Trị Cốt Tán

Song song với việc điều trị bằng thuốc Tây, rất nhiều người bệnh đã lựa chọn Đông y là hướng đi cuối cùng có thể chữa khỏi dứt điểm căn bệnh phình đĩa đệm. Các bài thuốc Đông y không chỉ có tác dụng giảm đau nhanh mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng xương khớp và điều trị dứt điểm từ căn nguyên gây bệnh.

Tuân theo lý luận của Y học cổ truyền, cơ thể con người lấy yếu tố âm dương làm chủ, khi âm dương bị mất cân bằng sẽ kéo theo tạng phủ bị suy yếu. Đĩa đệm và cột sống có mối liên quan trực tiếp đến can và thận, khi khí huyết bị ứ trệ làm cho máu không được lưu thông, các tà khí độc thay thì được đào thải ra ngoài thì tích tụ dần ở các khớp xương gây đau nhức.

thuoc-tri-cot-tan-8

Trị Cốt Tán chữa khỏi phồng đĩa đệm, ngăn ngừa nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Măn mắn thay, bài thuốc đông y Trị Cốt Tán có thể giải quyết triệt để vấn đề này. Bài thuốc được nghiên cứu dựa trên công thức gia truyền của tổ tiên để lại, tuân theo lý luận y học cổ truyền và y học điện đại và kết hợp với nhiều thảo được tự nhiên quý hiếm.

Sản phẩm Trị Cốt Tán bao gồm thuốc uống và thuốc chườm có thể giải quyết được tình trạng đau nhức, tê mỏi, có tác dụng hành khí hoạt huyết, bồi bổ can thận, cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết. Nhờ đó, có thể tác động vào nguyên nhân gây bệnh, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho nhân nhầy, bao xơ, hồi phục cấu trúc ban đầu của đĩa đệm.

Bài thuốc Trị Cốt Tán đã được hàng nghìn người bệnh chữa khỏi trong 30 năm qua, kết quả đã chữa khỏi cho hơn 50.000 người bệnh.

Bệnh phồng lồi đĩa đệm trong giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được chữa đúng cách, dùng đúng thuốc, điều trị kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân khi có dấu hiệu bị bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và tiến hành điều trị một cách sớm nhất.

TRỊ CỐT TÁN ĐẠT TOP 100 SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

sao-vang-dat-viet

BẰNG KHEN VÀ CÚP SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

sao-vang

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình, Lương y Nguyễn Công Sáu đã được Đài truyền hình VTV 1 giới thiệu đến khán giả trong chương trình Tuổi cao gương sáng như một tấm gương của vị Lương y vừa có Tâm, vừa có Đức.

Link từ Đài truyền hình VTV: https://vtv.vn/video/tuoi-cao-guong-sang-tuoi-cao-tam-sang-343370.htm

Lưu ý: Tùy theo thể trạng, tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm với thuốc đặc trị Trị Cốt Tán có thể nhanh hoặc chậm hơn từ 1 đến 2 liệu trình.

– Cam kết bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian so với việc điều trị Tây Y.

GIÁ CHỈ VỚI 1.350.000 VNĐ/1 liệu trình

Trị Cốt Tán có mặt trong chương trình Hãy Chọn Giá Đúng VTV3

Video phản hồi của anh Hoàng Ngọc Sơn (Bình Thuận) sau khi dùng 2 liệu trình Trị Cốt Tán:

Video phản hồi của chị Nguyễn Thị Hường (Trị Trấn Thứa, Lương Tài, Bắc Ninh) sau khi dùng Trị Cốt Tán:

Chương trình Góc nhìn người tiêu dùng của Đài truyền hình VTC đưa tin về bài thuốc Trị Cốt Tán của nhà thuốc Hải Sáu.

Link từ Đài truyền hình VTC:

https://portal.vtc.gov.vn/chitiet/49921-kinh-te-so-07-04-2019.html

Báo chí nói về chúng tôi:

Chỉ cần 1 cuộc điện thoại, mọi thắc mắc, đau nhức do phồng đĩa đệm của bạn sẽ được giải quyết. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0961666383 để được tư vấn chi tiết về bệnh.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan