Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » Smartphone, máy tính bảng chính là “thủ phạm” gây đau cổ

Tư vấn sức khỏe

Smartphone, máy tính bảng chính là “thủ phạm” gây đau cổ

Trong những năm gần đây, tình trạng đau mỏi cổ có xu hướng tăng mạnh đột biến ở người trẻ tuổi và có liên quan đến việc sử dụng thiết bị di động

Nhiều chuyên gia đã bắt đầu gọi vấn đề này là “cổ máy tính bảng” hoặc “cổ iPad”, vì những trường hợp này chủ yếu là do việc sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh di động liên tục.

Đặc biệt, khi sử dụng máy tính bảng hầu hết mọi người để giữ cổ ở vị trí ngả đầu về phía trước và cong cột sống cổ trong thời gian dài hơn so với những người sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thay cho thiết bị di động.

Tư thế uốn cong cổ gây hại cho cột sống thế nào?

Khi cột sống cổ bị uốn cong trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống vì điều này làm tăng áp lực lên cột sống, kéo căng các cơ bắp ở mặt sau của cổ (được gọi là cơ cổ sau của bạn).

Khi giữ tư thế đầu thẳng, mắt nhìn thẳng về phía trước và ít tập trung hơn, đầu chỉ nặng 4,5 kg. Tuy nhiên, khi đầu được uốn cong về phía trước ở vị trí giống như những người dùng máy tính bảng, cột sống và các cơ cổ phía sau phải chịu áp lực lớn gấp 3 đến 5 lần khi giữ đầu thẳng.

Ngoài ra, khi các cơ, gân, cột sống cổ bị kéo căng trong thời gian dài sẽ làm chậm quá trình lưu thống máu đến khu vực cổ, đầu. Oxy không được cung cấp đủ có thể gây viêm, thoái hóa và đau cột sống cổ

Tablet-dau-moi-co

Các triệu chứng

Các triệu chứng của hiện tượng “cổ máy tính bảng” có thể bao gồm mệt mỏi ở các cơ cổ sau, cảm giác nóng rát ở cổ, đau và khó chịu hoặc đau kéo dài (hoặc không biến mất).

Sự mệt mỏi liên tục ở các cơ cổ sau này sẽ dẫn đến việc chèn ép rễ thần kinh và các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm đau cánh tay, tê, ngứa ran và thậm chí là yếu.

Một số bệnh xương khớp, cột sống có thể gặp phải

Ở mức độ nhẹ, có thể gây ra tình trạng đau mỏi kéo dài, chuyển thành đau mạn tính.

Nếu tiếp tục duy trì thói quen này, người bệnh sẽ vô tình hủy hoại cột sống nhanh chóng gây ra tình trạng thoái hóa, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm cột sống.

Tình trạng chèn ép rễ thần kinh có thể được chẩn đoán là do thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm bị rách làm nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép vào rễ thần kinh.

Cách điều trị bệnh “cổ máy tính bảng”

Nhìn chung, điều trị tốt nhất cho “cổ máy tính bảng” là phòng ngừa. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng máy tính bảng của bạn trong việc giữ cổ ở vị trí thẳng đứng hoặc ít bị uốn cong hơn, mua chân đế giữ máy tính bảng của bạn thẳng đứng hoặc thậm chí là hạn chế sử dụng thiết bị.

Khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng cần giơ cao tầm mắt, giữ đầu và cổ ở tư thế thẳng đứng. Tất nhiên là không nên giữ tư thế này cố định trong thời gian dài.

Để làm giảm tình trạng đau mỏi cổ vai gáy bạn có thể áp dụng một số biện pháp như chườm nóng lạnh, massage nhẹ nhàng, bài tập cổ và kéo giãn.

Nếu các triệu chứng đau nhức, tê mỏi cổ vai gáy vẫn tồn tại và kéo dài mãi không hết, bạn cần thay thế và bổ sung phương pháp đặc trị riêng bằng thuốc.

Hãy gọi ngay tới hotline 0961666383, chúng tôi biết bạn đang cần được tư vấn để thoát khỏi đau đớn, nhức mỏi vai gáy cổ nhanh chóng.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan