Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » Khớp, cột sống bị tàn phá do “bộ đôi” sụn và xương dưới sụn hư tổn

Tư vấn sức khỏe

Khớp, cột sống bị tàn phá do “bộ đôi” sụn và xương dưới sụn hư tổn

Sụn và xương dưới sụn là “bộ đôi” góp phần tạo nên cấu trúc xương khớp, cột sống bền vững, bảo vệ xương khớp khỏi những tác động từ bên ngoài, giúp cho các khớp hoạt động linh hoạt hơn

Chính vì vậy, một trong hai “bộ đôi” này bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe xương khớp và cột sống

Theo một số nghiên cứu cho biết, khi sụn và xương dưới sụn bị tổn thương cùng lúc sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, cột sống và các vấn đề cột sống khác.

Vai trò của “bộ đôi” sụn và xương dưới sụn

Trong cấu trúc khớp, sụn và xương dưới sụn là lớp bao bọc, bao vệ đầu xương quan trọng, giúp duy trì chức năng vận động linh hoạt.

Sụn có vai trò như một miếng đệm bao bọc lấy đầu xương, giúp chống sốc, tránh tiếp xúc giữa hai đầu xương, điều chỉnh áp lực trong khoang khớp để khớp có thể vận động bình thường.

Xương dưới sụn đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ giảm tác động lực vào xương, giúp khớp vận động dễ dàng. Cung cấp một phần dinh dưỡng cho lớp sụn can-xi liền kề và thúc đẩy quá trình chuyển hóa nơi sụn.

Bình thường, trong quá trình tái tạo tế bào xương mới lớp xương dưới sụn thường dễ bị hủy theo một phần tế bào xương, giúp tăng cường khả năng chịu áp lực của xương dưới sụn.

Sụn và xương dưới sụn tổn thương đồng thời

Nghiên cứu cho thấy, quá trình lão hóa tự nhiên và hoạt động làm việc, thói quen đứng, ngồi hàng ngày ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng chất, máu và oxy cho sụn khớp, gây mất cân bằng giữa hủy hoại và tái tạo, quá trình hủy hoại diễn ra nhanh chóng dẫn tới thoái hóa khớp.

sun-xuong-duoi-sun

Tiến trình thoái hóa khớp được thể hiện qua hình ảnh X-quang cho thấy lớp mô sụn bị bào mòn và mỏng đi, để lộ một phần đầu xương. Điều này làm cho phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, kém bền vững, không còn chắc khỏe, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Sự bong tróc, bào mòn ở sụn khớp làm xuất hiện các vết nứt nhỏ ở xương dưới sụn ảnh hưởng đến quá trình liên lạc thông tin giữa các tế bào tạo xương và chu chuyển xương, giảm sự tái tạo tế bào xương mới và quá hình hủy hoại tế bào xương vẫn tiếp tục diễn ra, tạo ra các vùng xương rỗng, xơ xen kẽ, nhất là tại các khớp chịu lực lớn như khớp gối, cột sống…

Ở giai đoạn nặng, khi sụn bị bào mòn, mất đi hoàn toàn, hai đầu xương dưới không còn được bảo vệ sẽ “đối mặt” trực tiếp, khi tiếp xúc sẽ cọ xát vào nhau gây tổn thương cho xương, xuất hiện cảm giác đau nhức, cứng khớp, giảm khả năng vận động

Bên cạnh đó, đầu xương “mọc” nhiều gai xương khiến biến dạng khớp, tổn thương toàn bộ cấu trúc khớp, dẫn tới đau nhức kinh niên và tàn phế vĩnh viễn.

Tác động xấu giữa hai “bộ đôi” đẩy nhanh thoái hóa khớp

Sụn bị bào mòn, bong tróc, mất đi khả năng bao bọc và bảo vệ được các đầu xương, đầu xương dưới sụn cọ xát vào nhau, là yếu tố làm hủy hoại xương dưới sụn. Xương dưới sụn bị hủy hoại làm mất đi “điểm tựa” giảm áp lực từ ngài và một nguồn cung cấp dinh dưỡng, đồng thời còn làm xuất hiện các chất gây viêm cytokine tác động xấu tới sụn, khiến sụn hư hại và đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sự tác động của “bộ đôi” này bằng cách gây chấn thương khớp gối ở chuột. Tiến hành theo dõi quá trình của sụn và xương dưới sụn trong 1 tháng, sụn bị yếu đi làm tăng áp lực lên phần xương dưới sụn. Những tín hiệu phản hồi về cơ thể sẽ làm gián tiếp tăng sự tạo xương, gây nên hiện tượng xơ đặc xương dưới sụn. Sự tăng xương bất thường này đã vô tình làm hoại tử xương, hủy hoại xương dưới sụn, từ đó tác động tiêu cực ngược trở lại lớp sụn liền kề, khiến chúng vừa bị tổn thương nhanh chóng và vừa trở thành yếu tố tăng cường tổn thương ở xương dưới sụn… Vòng xoắn bệnh lý này cứ tiếp diễn khiến thoái hóa khớp ngày một nhanh và nặng nề hơn.

Mục tiêu phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp

Mục tiêu hướng đến để phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp là làm chậm quá trình hóa hóa khớp, tăng cường dưỡng chất, độ chắc khỏe cho xương khớp… đây được coi là thách thức đối với y học hiện đại

Nếu như việc sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm giúp người bệnh cảm thấy dịu bớt cơn đau, tuy nhiên do không tác động đúng đích từ căn nguyên, chưa giải quyết triệt để tận gốc làm cho khớp sụn dễ bị xuống cấp, tổn thương nhiều hơn

Việc cung cấp dinh dưỡng để nuôi sụn khớp và tái tạo mô sụn bằng dược chất từ thiên nhiên tuy đã trải qua nhiều nghiên cứu và được công nhận hiệu quả đáng kể.

Theo đó, nếu có thể tác động đồng thời vào sụn và xương dưới sụn, cân bằng lại quá trình hủy hoại và tái tạo của các tế bào tại đây, phục hồi song song hai yếu tố này sẽ là giải pháp hữu hiệu và trúng đích trong việc phòng trị thoái hóa khớp.

Hãy bảo vệ sụn và xương khớp sụn ngay hôm nay để bảo vệ hệ xương khớp, cột sống luôn chắc khỏe.

Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan