Trang chủ » Tin tức » Tư vấn sức khỏe » Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ? Đi bộ sao cho đúng

Tư vấn sức khỏe

Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ? Đi bộ sao cho đúng

Vận động là nguồn sống của cơ thể nói chung, đặc biệt là giúp cho xương khớp, cột sống tăng cường chức năng hoạt động, chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa

Tuy nhiên, không ít trường hợp người bệnh trong đó có bạn cảm thấy ngại vận động, lười tập thể thao khi bị thoái hóa khớp gối, thậm chí là ít đi bộ hơn bình thường vì sợ cơn đau sẽ nặng hơn.

Ở bài viết này thắc mắc về câu hỏi “bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không” sẽ được Trị Cốt Tán giải đáp chi tiết cho người bệnh.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Khớp gối bị thoái hóa là do sụn và xương dưới sụn bị hư tổn, bào mòn gây đau nhức, căng cứng, giảm khả năng vận động, khớp gối cũng kém linh hoạt hơn.

Thực tế thì nếu khớp gối không được vận động thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, oxy đến gân, cơ, xương khớp… khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, việc đi bộ đối với người bị bệnh thoái hóa khớp gối là điều cần thiết.

thoái hóa khớp gối có nên đi bộ

Đi bộ thường xuyên mỗi ngày giúp gia tăng sự lưu thông khí huyết. Theo Đông y, “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống”: đau nhức là do khí huyết ứ trệ, một khi khí huyết thông suốt, đau nhức sẽ không tồn tại. Đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn huyết, gia tăng sự trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình tái bào tế bào sụn, xướng dưới sụn, mạnh gân cốt giúp ngăn ngừa các chứng loãng xương, thoái hóa và thoát vị.

Các cơ, dây chằng khỏe mạnh mới có thể chống đỡ được sức nặng của cơ thể, giảm áp lực lên sụn khớp, giảm đau trong quá trình điều trị.

Như vậy, việc đi bộ sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa, kích thích tái tạo tế bào xương, giảm đau cho người bị thoái hóa khớp gối. Tăng sự rắn chắc, độ dẻo dai của hệ thống xương khớp và cơ bắp, giảm nhức cơ, xương.

Đi bộ như thế nào là đúng cách?

Khi đi bộ, cần chú ý không nên bước quá dài, di chuyển đều với tốc độ chậm, bước nhẹ nhàng tránh gây áp lực mạnh lên phần khớp đang bị thoái hóa, hoạt động mạnh quá sức sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa ở sụn và xương dưới sụn, gây đau nhức nhiều hơn.

Khoảng cách giữa hai lần bước chỉ nên là 1 hoặc 2 bàn chân. Mỗi ngày nên đi bộ từ 30 – 60 phút, có thể chia thành nhiều thời điểm trong ngày, mỗi lần đi khoảng 10 – 15 phút để các khớp được nghỉ ngơi, thư giãn điều độ

Và nếu trong quá trình đi bộ nếu thấy phần gối có những dấu hiệu bất thường như gia tăng mức độ đau nhức, đầu gối bị sưng, thì nên dừng đi bộ, nghỉ ngơi. Cần thiết có thể chườm lạnh, đi khám bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất

Nguyên tắc khi đi bộ đúng cách

+ Nhìn thẳng phía trước, giữ cột sống luôn thẳng đứng, tránh cúi gập người ra phía trước hoặc ngửa ra phía sau quá nhiều

+ Tay vung thoải mái, vừa phải hoặc lỏng thả nhẹ nhàng sát hai bên người

+ Không mang nhiều vật dụng theo bên mình trong quá trình đi bộ

+ Bước chân nhẹ nhàng, sải chân thư thái, khoan thai, tránh dang bước quá rộng hoặc bước quá ngắn

+ Tiếp đất bằng gót chân rồi đến bàn chân, mũi chân

+ Đi trên địa hình bằng bằng, tránh địa hình dốc, tránh đi quá nhanh

+ Giữ hơi từ từ, đầu óc thư giãn

+ Ngày đầu tiên đi bộ khoảng 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, tránh đi bộ nhiều dẫn đến kiệt sức.

Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.

Bài viết liên quan