Trang chủ » Thoát vị đĩa đệm » Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống, nhưng thưởng xảy ra ở vùng cổ và thắt lưng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống hàng ngày của người bệnh.

Tìm hiểu rõ về căn bệnh này là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị hiệu quả, đặc biệt là ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm.

Nội dung bài viết

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấu tạo của đĩa đệm, cơ chế thoát vị

Cấu tạo của đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận thuộc cột sống, có tác dụng liên kết các đốt sống giúp cho cột sống luôn được dẻo dai vững chắc.

Đĩa đệm được cấu tạo nên với 3 phần gồm: Nhân nhầy, các bao xơ (vòng sợi sụn) và tấm sụn cùng. Các bao xơ có tính mềm, dẻo, có độ chun giãn nên đĩa đệm có tính chất đàn hồi và có công dụng giúp giảm xóc cho cột sống, giúp cho cột sống thực hiện các chức năng như cúi, uốn cong, nghiêng mình một cách thuận lợi và mềm dẻo.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm (có tên tiếng anh là Herniated Disc), một loại bệnh lý xảy ra khi nhân nhầy ở vị trí trung tâm thoát ra khỏi vòng bao xơ, làm biến dạng và gây ra các tình trạng như lồi, phình, lệch hay chèn ép vào dây thần kinh xung quanh, chui vào ống sống gây ra những cơn đau nhức và nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh mô tả tình trạng nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào rễ thần kinh

Các giai đoạn của bệnh

Thoát vị đĩa đệm thông thường có 4 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này, đĩa đệm có sự xuất hiện của sự biến dạng nhân nhầy và xuất hiện vết rạn nứt nhỏ nhưng vòng bao xơ nhưng chưa rách hẳn, do vậy ở giai đoạn này các biểu hiện đau mới chỉ ở thể nhẹ, xuất hiện không thường xuyên.

Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn này phần nhân nhầy bắt đầu chui vào khe rách của bao xơ, gây áp lực cho tấm sụn cùng làm đĩa đệm lồi ra ngoài và xuất hiện tình trạng đau thắt lưng cục bộ hay tê chân nhẹ.

Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn ba, vòng sợi ngày càng suy yếu do áp lực nhân nhầy dẫn đến tình trạng bao xơ rách hẳn và đĩa đệm lồi ra ngoài và chèn ép dây thần kinh, dẫn đến những cơn đau nhức dai dẳng.

Đây cũng là giai đoạn nhiều bệnh nhân mới phát hiện ra bệnh vì khi đau nặng mới đi khám. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển đến giai đoạn nặng hơn gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn 4:

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn cuối là tình trạng bao xơ bị rách và phần nhân nhầy thoát ra ngày càng nhiều chèn ép vào dây thần kinh làm người bệnh bị teo cơ có thể làm mất khả năng đi lại. Việc điều trị phục hồi bệnh ở giai đoạn này rất khó vì đĩa đệm đã bị tổn thương khá nặng, việc điều trị và phục hồi rất khó và mất nhiều thời gian.

Vị trí thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6-C7

Xương cột sống cổ của con người được hình thành bởi 7 đốt sống có cấu tạo vững chắc giúp nâng đỡ cơ thể, các đốt sống này được gọi tên lần lượt theo thứ tự sắp xếp từ C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7 và được nối với nhau bằng đĩa đệm ở giữa.

Trong đó, đốt sống cổ C5, C6, C7 là những vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhất do những đốt sống này chịu tác động lớn nhất khi chúng ta di chuyển cử động và sinh hoạt, những đốt sống này cũng nằm ở vị trí cuối cùng của đốt sống cổ nên rất dễ tổn thương, gây tình trạng thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem-co

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5- C6 – C7 nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn tiền đình, tê liệt tay chân, liệt nửa người….

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt sườn lưng L4 L5

Các đốt sống L4-L5 nằm ở vị trí thấp nhất trong cột sống lưng là một trong những đốt sống quan trọng bậc nhất của toàn bộ hệ thống cột sống để nâng đỡ cơ thể. Khi cơ thể hoạt động, di chuyển đây cũng là vị trí phải chịu nhiều tác động lực nhất nên đây cũng là vị trí nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm gặp phải nhất.

Vì ở vị trí các đốt sống L4-L5 có 1 dây thần kinh đi được gọi là rễ thần kinh L4 đi qua nên khi bị thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng chèn ép lên dây thần kinh gây cảm giác đau nhức dữ dội lưng và dây thần kinh, có thể lan xuống cả hông, mông đùi.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt sống lưng L5 S1

Đốt sống L5 S1 là tên gọi chỉ vị trí quan trọng của đốt thắt sống lưng thứ 5 và xương cùng trước tiên, vị trí này là nơi chịu sức ép mạnh của tải trọng lớn của cơ thể, đặc biệt khi cơ thể chuyển động về phía trước.

Vì thế đây cũng là vị trí thường xảy ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Khi bị bệnh, ngoài việc bị đau ở vị trí của đốt sống, người bệnh cũng bị đau có khả năng lan xuống dưới mông, đùi trước và đùi sau.

Khi bị bệnh tiến triện nặng, những bệnh có thể không thể kiểm soát được việc đi vệ sinh, teo cơ, liệt.

Các loại thoát vị đĩa đệm

Phồng, Phình, lồi đĩa đệm

Phình, lồi đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm phồng và lồi về phía sau khiến cho vòng sợi bị suy yếu khiến cho nhân nhầy rò rỉ ra ngoài vòng trung tâm đĩa đệm.

Tuy nhiên nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao sơ nên không gây chèn ép vào dây thần kinh. Người bệnh phình, lồi đĩa thông thường mới bị đau ở mức độ nhẹ nhưng nếu phình lồi đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

 Lệch đĩa đệm

Lệch đĩa đệm cột sống là tình trạng xảy ra khi đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống vùng lưng dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu giữa hai đốt sống. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở độ tuổi từ 30 đến 55 do tác động của chấn thương hay lão hóa bị tổn thương, lão hóa…Lệch đĩa đệm có thể chèn ép, ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh cột sống dẫn đến đau nhức.

 Xẹp đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm cột sống là hiện tượng theo thời gian, đĩa đệm dần bị mất nước làm cho đĩa đệm mất đi độ mềm dẻo vốn có và xẹp xuống.

Xẹp đĩa đệm là một thể nhẹ hơn của bệnh thoát vị đĩa đệm, dẫn đến những cơn đau nhức âm ỉ hoặc tăng nặng đặc biệt khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Bệnh xẹp đĩa đệm tác động trực tiếp đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh

Thoát vị nội xốp

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là một dạng thoát vị đĩa đệm theo chiều dọc thường xảy ra ở các đĩa đệm liên tiếp, là tình trạng khi nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra và chạm vào bề mặt của thân đốt sống.

Tình trạng thoát vị nội xốp đĩa đệm thường xảy ở phần lưng, thắt lưng và phần xốp thân đốt sống.

 Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là tình xảy ra khi các nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài dẫn đến chèn ép lên tủy sống và chèn ép lên động mạch của tủy sống gây tình trạng thiếu máu cục bộ, đau nhức hoặc thậm chí là phù tủy.

Bệnh thoát vị thể trung tâm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm như: liệt nửa người, liệt chân, mất khả năng đi lại….

 Thoát vị đa tầng

Là tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm ở thể nặng và đặc biệt nguy hiểm. Đây là tình trạng xảy ra khi có 2 – 3 hoặc nhiều hơn số lượng đĩa đệm bị thoát ra ngoài cùng một lúc.

Bệnh gây ra những cơn đau đớn cấp tính cho người bệnh. Việc điều trị bệnh cũng vô cùng phức tạp và cần thời gian dài để khắc phục những tổn thương.

Tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm vì các đĩa đệm thoát ra chèn ép đồng thời lên các dây thần dẫn đến tình trạng rối loạn cảm giác, rối loại vận động, teo cơ, bại liệt, tàn phế vĩnh viễn…

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị xảy ra do nhiều yếu tố gây ra, xuất phát từ yếu tố bên trong hệ cột sống, đĩa đệm và tác động ngoại lực từ bên ngoài. Trong đó, một số nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm điển hình là:

Lão hóa, thoái hóa cột sống

Tuổi càng cao thì tính đàn hồi của đĩa đệm càng kém, đây chính là vấn đề mà hầu hết những người bước vào độ tuổi trung niên và người già đều gặp phải.

Những người trong độ tuổi từ 30 – 50 thường có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao do cột sống bắt đầu bị lão hóa, không còn dẻo dai như, các đĩa đệm bị mất nước, các bao xơ có nguy cơ rạn nứt.

Lao động, vận động sai tư thế

Tư thế làm việc hay học tập không khoa học như: ngồi cong lưng, thường xuyên gục đầu xuống bàn làm việc, thường xuyên cúi sâu cổ chơi điện thoại, mang vác vật nặng quá sức,…làm ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Tai nạn giao thông hoặc khi lao động

Chấn thương sau khi bị tai nạn giao thông, lao động sai tư thế thường sẽ dẫn đến những tác động mạnh đến cột sống đều là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

nguyen-nhanh-thoat-vi-dia-dem2

Di  truyền

Nếu như bố mẹ bạn có tiền sử mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì bạn rất có thể cũng sẽ phải đối mặt với căn bệnh này vì di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Những người có bố mẹ có hệ thống xương cột sống yếu hay đĩa đệm thiếu ổn định có nguy cơ cao hơn những người gia đình không có tiền sử mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Mắc các bệnh lý cột sống bẩm sinh

Những người mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống như gù, gai đôi cột sống, cột sống yếu hoặc thoái hóa cột sống là yếu tố nguy cơ cao gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tăng cân, béo phì

Tình trạng tăng cân, béo phì làm cho trọng lượng cơ thể quá nặng và tạo áp lực lên cột sống. Cột sống phải nâng đỡ khối lượng lớn lên khi vận động, di chuyển, làm việc trong một thời gian dài làm cho cột sống bị suy yếu, dễ mắc các bệnh lý cột sống nguy hiểm.

Hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ có nguy cơ gây các bệnh lý nguy hiểm mà còn có nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm. Sở dĩ có tình trạng này vì thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu đồng thời lấy đi các chất dinh dưỡng trong cơ thể khiến cho cột sống và đĩa đệm bị suy yếu, dễ chịu tác động xấu từ bên ngoài.

Mang thai

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ phải thay đổi để thích ứng với sự phát triển của bào thai. Theo thời gian, em bé càng phát triển sẽ càng gây áp lực lên cột sống và vùng xương chậu của người mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai khiến người mẹ đau nhức, khó chịu vô cùng.

Triệu chứng, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Sớm chẩn đoán, nhận diện chính xác triệu chứng thoát vị đĩa đệm sẽ giảm thiểu 80% biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào vị trí xảy ra thoát vị sẽ xuất hiện các biểu hiện đặc trưng riêng:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

– Thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép lên các dây thần kinh khiến người bệnh đau vai gáy, lan lên đầu hoặc lan dọc xuống vùng cánh tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.

– Cơn đau lúc âm ỉ lúc đau tức, có thể đau ngắt quãng hoặc liên tục, đau nặng hơn khi bệnh nhân thực hiện các tư thể như xoay cổ, ngửa cổ, cúi đầu, hoặc khi kho hay hắt hơi.

– Xảy ra tình trang mất cảm giác khi giơ tay, cầm nắm, xách đồ vật khó khăn.

– Có thể xuất hiện tình trạng đau nửa đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau hốc mắt…

trieu-chung-thoat-vi-dia-dem-cot-song

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng

– Khi bị thoát vị đĩa đệm lưng, tùy vào vị trí đâu và mức độ bệnh, cơn đau  vùng lưng có thể xảy ra âm ỉ hoặc dữ dội, cơn đau xảy ra nặng nhất là khi di chuyển, vận động, cúi, ho hoặc hắt hơi.

– Bệnh tiến triển nặng chèn ép vào các dễ thần kinh sẽ làm cơn đau lan xuống vùng hông, mông, đùi và bàn chân có cảm giác tê bì.

– Đến giai đoạn nặng mà không được điều trị người bệnh có thể bị rối loạn đại tiện, teo cơ, mất khả năng đi lại.

Chẩn đoán và hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Xác định được chính xác tình trạng bệnh và vị trí bị thoát vị sẽ giúp cho quá trình điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Hiện này những biện pháp tốt nhất giúp chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm chính xác nhất là chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng.

Chụp X-quang

Chụp X-quang là phương pháp giúp xác định được tình trạng thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Đây cũng là phương pháp giúp tìm ra nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do chấn thương hay do tác động của viêm nhiễm, của các khối u hay do bị gãy xương…

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp đưa cơ thể vào một vùng từ trường mạnh để ghi nhận và mô phỏng cấu trúc xương cột sống trên màn ảnh, đây cũng là phương pháp chính xác nhất để tìm ra vị trí thoát vị và dây thần kinh bị tổn thương.

thoát vị đĩa đệm L4-L5

Hình ảnh MRI thoát vị đĩa đệm L4-L5

Sau khi thực hiện xét nghiệm từ chụp cộng hưởng từ, bác sĩ sẽ xác định được số lượng đĩa đệm bị thoát vị, mức độ nặng hay nhẹ của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như: điều trị nội khoa, phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu.

Chụt cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng (CT scan)

Chụt cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng (CT scan) là phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cho hình ảnh  cho thấy chi tiết cấu trúc và tổn thương của cột sống thắt lưng, đĩa đệm.

Ngoài những phương pháp trên, tùy vào mức độ tiến triển của bệnh và tổn thương của cột sống, các bác sĩ có thể phối hợp để thăm dò chuyên sâu khác để có những biện pháp điều trị phù hợp như: chọc dịch não tủy, điện cơ, xét nghiệm máu để tìm phản ứng viêm… Hoặc người bệnh có thể áp dụng phương pháp kiểm tra thoát vị đĩa đệm tại nhà để biết được tình trạng bệnh của mình.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây ra

Nếu bệnh càng để lâu, thoát vị đĩa đệm sẽ nhanh chóng gây ra tình trạng hẹp ống sốnghội chứng chùm đuôi ngựa. Người bệnh cần biết rõ biến chứng thoát vị đĩa đệm dưới đây để có thái độ điều trị nghiêm túc, chữa bệnh kịp thời:

Giảm khả năng vận động

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngoài việc làm cho người bệnh đau nhức còn dẫn tới tình trạng hạn chế khả năng vận động, những tư thế: quay người, cúi xuống, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, nằm nghiêng… đều trở nên căng cứng, khó khăn hơn.

Đi vệ sinh không tự chủ

Do rối loạn cơ thắt, dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến tình trạng bí tiểu, tiểu không thể kiểm soát được

Bị liệt cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt khiến người bệnh không thể làm chủ được tình trạng nước tiểu bị rỉ ra ngoài.

Rối loạn cảm giác

Do tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh khiến cho rễ thần kinh bị tổn thương. Tình trạng rối loạn cảm giác phổ biến thường gặp nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác kém.

Nguy cơ bị teo cơ, biến dạng khớp

Thoát vị đĩa đệm có thể biến chứng dẫn đến nguy cơ bị teo cơ, biến dạng khớp làm cho cơ hay tay chân bị tê liệt, lâu ngày có thể biến dạng..

Nguy cơ liệt và tàn phế suốt đời

Đây là biến chứng thoát vị đĩa đệm được coi là nặng nhất, nhân nhầy chèn ép lên dây thần kinh lâu ngày làm rối loạn chức năng vận động, máu không thể lưu thông nuôi các tế bào ở khắp cơ thể gây tình trạng mất cảm giác, tê liệt và tàn phế suốt đời.

Thoát vị đĩa đệm ăn gì, kiêng gì?

Thực phẩm người bị thoát vị nên ăn

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của hệ xương khớp, giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai. Bên cạnh đó, canxi còn giúp ổn định hoạt động của cơ và các tế bào thân kinh…

Các loại thực phẩm giàu Canxi tốt cho sức khỏe và hệ xương khớp như: Sữa, các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua; các loại rau có màu xanh đậm như rau cải, bông cải xanh, rau bina; Các loại đậu như đậu phộng, đậu Hà Lan; Các loại hải sản như tôm, cua, cá hồi…

Tăng cường các vitamin C, D, E, K, Magie

Những loại Vitamin này đều là những loại Vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn rất tốt cho xương khớp. Cụ thể:

+ Vitamin C (Cam, Quýt, Kiwi, Dâu tây, Chanh leo…) có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

+ Vitamin D (Hàu, trứng, tôm, dầu, các loại nấm…)  là những dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi giúp cho xương luôn khỏe mạnh và vững chắc.

+ Vitamin E (Cà chua, Khoai lang, Cà rốt, Thịt bò…) có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, giảm đau giúp cơ thể chống lại những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Ngoài ra người bệnh còn nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều Vitamin K và Magie để tăng sự vững chắc của xương khớp, ngăn ngừa những biến chứng và tác động xấu của bệnh thoát vị đĩa đệm đến với cơ thể.

thoat-vi-dia-den-nen-an-gi

Bổ sung các hoạt chất glucosamine và chondroitin

Glucosamine và Chondroitin là những hoạt chất không thể thiếu cho sức khỏe và sự dẻo dai của xương khớp, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, chính vì vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt chú ý bổ sung Glucosamine và Chondroitin vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Những hoạt chất này có nhiều trong nước hầm xương ống, sụn sườn.

Thực phẩm giàu omega 3

Những thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, đậu nành, hạt óc chó, hạt hạnh nhân….không chỉ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm mà còn rất tốt cho xương khớp, giúp chống viêm xương khớp hiệu quả, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau cho người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

Thức ăn nhanh và đồ chiên giòn

Những thực phẩm được chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh, chiên giòn khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, do ảnh hưởng của lượng mỡ trong máu tăng tác động đến qua trình lưu thông của máu làm hạn chế việc đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi xương.

Kiêng ăn nội tạng động vật, thịt chó

Ăn nội tạng động vật hay thịt chó có chứa lượng Cholesterol và Purin giảm khả năng hấp thụ Canxi trong xương, tăng tình trạng viêm khớp làm tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng.

Các chất kích thích rượu bia, cà phê, thuốc lá

Các loại đồ uống kích thích như bia, rượu, trà, cà phê, thuốc lá… làm giảm oxi và chất dinh dưỡng có trong máu để cung cấp cho xương, làm cho xương ngày càng yếu đi, giòn, dễ gãy, tổn thương và tình trạng thoát vị đĩa đệm ngày càng nặng hơn.

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Thay đổi tư thế sinh hoạt, vận động phù hợp

– Tư thế ngồi hàng ngày cần chú ý giữ lưng thẳng, không ngồi nghiêng, cong vẹo. Tránh cúi đầu sâu, căng cột sống cổ quá mức trong thời gian dài.

– Tư thế đứng đi lại cần chú ý đứng thẳng cân xứng hai bên vai, tránh ưỡn bụng quá mức.

– Trong khi ngủ, nên lựa chọn nệm có độ lún vừa phải, gối đầu mềm đủ để nâng đỡ phần cột sống, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Đặc biệt, khi áp dụng 4 tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ cảm thấy đỡ đau nhức, ngủ ngon giác hơn.

Thay đổi tác phong làm việc khoa học

– Tránh mang vác những vật quá sức, khi phải mang vác vật nặng dồn lực đều lên toàn bộ cơ thể, nâng cao vừa đủ ngang bụng. Khi nhấc vật nặng lên cần ngồi xổm, dồn lực vào hai chân để nâng vật lên.

– Trong quá trình lao động cần giữ an toàn: đội mũ, mặc báo bảo hộ, dây đai bảo hiểm

– Đối với những người làm việc trong văn phòng, thợ may, thợ thủ công tránh ngồi lâu, cần đứng dậy đi lại hoạt động sau 1 tiếng ngồi làm việc.

Thay đổi trong ăn uống và tập luyện hàng ngày

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên có chế độ ăn uống hợp lý nên tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều hóa chất gây tăng cân, phá hoại cột sống như: rượu, thuốc lá, đồ chiên giòn, bánh kẹo ngọt,…

Nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: canxi, omega – 3, vitamin để tăng cường độ dẻo dai cùng rắn chắc cho xương cột sống.

 Ngoài ra hàng ngày nên bỏ ra 30 – 40 phút tập luyện các bài tập thể dục thể thao với cường độ vừa đủ như: đi bộ, bơi lội, yoga,.. Để tăng cường sức đề kháng cũng như sức khỏe cho các khớp xương.

Chỉ cần áp dụng  10 bài tập thể dục, yoga cho người thoát vị đĩa đệm này, sức khỏe của bạn sẽ hồi phục nhanh chóng, đỡ đau nhức, vận động thoải mái hơn.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, người bệnh cần phối hợp nhiều biện pháp khác nhau như: sử dụng thuốc tây y kết hợp với đông y, các phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục nhằm giảm các triệu chứng đau nhức khó chịu:

Điều trị tây y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y

Thông thường sau khi khám xác định bệnh thoát vị đĩa đệm, để giải quyết các cơn đau cấp tính bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định một số nhóm thuốc tây như sau:

Nhóm thuốc giảm đau: Paracetamol, Acetaminophen…

Thuốc kháng viêm không Steroid: Aspirin, Diclofenac,…

Nhóm thuốc giãn cơ: Myonal hoặc Mydocalm,…

Thuốc tiêm Corticoid:

Nhóm vitamin nhóm B: Các Vitamin phổ biến nhóm B như vitamin B1, B6, B12,…

Mổ thoát vị đĩa đệm

Đây là phương pháp được sử dụng khi bệnh thoát vị đã tiến triển đến giai đoạn nặng, không phải phương pháp tối ưu nhất vì trong quá trình phẫu thuật có thể xảy ra nhiều rủi ro như: chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tổn thương rễ dây thần kinh hoặc mô mềm bao quanh.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm gồm có: Mổ hở, mổ nội soi, mổ vi phẫu.

Các phương pháp Tây Y khác

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây để giải quyết các cơn đau cấp tính và được chỉ định phẫu thuật khi bắt buộc thì y học Tây y hiện đại đã phát triển nhiều phương pháp giúp hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm được hiệu quả hơn có thể kể đến gồm: Điều trị bằng tia laser, sóng cao tần, chữa bệnh bằng tế bào gốc, tiêm ngoài màng cứng…

 Châm cứu & bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm

Việc châm cứu, bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm giúp tác động lên các khớp tạo ra sự kích thích từ bên ngoài. Đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao để xác định được tình trạng của người bệnh và chọn được vị trí chính xác của huyệt để chữa khỏi bệnh và tránh tác động sai lệch đến các vị trí huyệt khác.

Bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thoát vị đĩa đệm giúp tăng cường sức khỏe cột sống, tăng cường lưu thông máu, nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh:

Bài tập căng cơ cổ

Cầm gập xuống, sau đó từ từ dùng tay ấn cổ về phía sau để làm làm căng cơ cổ. Thực hiện động tác khoảng 15 đến 20 lần cho một đợt tập.

Bài tập gập và xoay cổ

Ngồi trong tư thế thẳng người, đầu và cổ không quá cứng. Hít thở từ từ gập người về phía trước, thở ra đầu ngửa về sau. Quay cổ sang trái rồi phải đều đặn. Thực hiện động tác gập xoay cổ trong vòng 1 – 3 thì nghỉ ngơi thư gian cơ thể, một ngày nên tập 10 – 20 lần.

Bài tập mạnh cơ lưng

Thả lỏng cơ thể, nằm úp trên mặt sàn vững chắc. Sau đó, đồn sức từ từ vào hai vai nâng phần trên vai lên khỏi mặt đất khoảng 20 – 30 cm giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi hạ từ từ phần vai về tư thế nằm úp. Mỗi ngày nên thực hiện động tác 20 lần.

Bài tập mạnh cơ thẳng bụng

Thả lỏng cơ thể, nằm trong tư thế ngửa người, co gối thẳng vuông góc với mặt sàn, Hít sâu nâng đầu từ từ lên cao, đồng thời hai bàn tay đưa ra chạm vào hai đầu gối giữ động tác 2 – 5 giây thở ra từ từ và trả người về tư thế ban đầu. Mỗi ngày nên thực hiên động tác 5 – 10 lần.

Bài tập mạnh cơ chéo bụng

Thả lỏng cơ thể, nằm trong tư thế ngửa người, co gối thẳng góc với mặt sàn, nâng đầu từ từ lên cao, đồng thời đưa tay phải lên chạm vào đầu gối phải, hạ người về tư thế ban đầu rồi tiếp tục thực hiện tương tự với tay trái và gối trái. Thực hiện liên tục 5 – 10 lần.

Bài tập lắc xương chậu

Nằm trong tư thế ngửa, chân tay thả lỏng. Cong bụng cùng thắt lưng lên cao, chú ý phần mông và phần lưng phải sát mặt sàn. Hạ từ từ phần thắt lưng và bụng xuống, nghỉ ngơi nếu có dấu hiệu mỏi đau, một ngày lên thực hiện động tác lắc xương chậu 10 lần.

Bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng

Thả lỏng cơ thể trong tư thế nằm ngửa. Co từ từ chân phải lên vuông góc với mặt sàn, giơ hai tay ôm vào đầu gối, kéo chân phải gập về phía bụng sao cho đùi gần sát phần bụng, giữ tư thế trong 3 giây, thả về tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự động tác với chân trái.

Thuốc Nam chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc bằng cây lá lốt

Lá lốt là loại cây có tính hăng vị ấm nên có hiệu quả tích cực với người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chuẩn bị: 300g lá lốt tươi, chuẩn bị thêm cây cỏ xước, vòi voi và vài nhánh cây bưởi bung.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu đi rửa sạch, phơi khô ráo nước sau đó thái nhỏ rồi cho vào chảo to sao khô đến vàng lá. Cho hỗn hợp đã sao vào trong môi trường hút chân không để bảo quản. Mỗi ngày sử dụng hỗn hợp lá lốt thay trà, uống sau ăn trong vòng 1 tuần sẽ làm giảm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm, phòng tránh viêm nhiễm xảy ra.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi

Cây chìa vôi hay còn gọi là gây trị đau xương có tác dụng phòng tránh đau nhức khi thời tiết thay đổi, thanh lọc cơ thể, tiêu trừ viêm nhiễm và đã được áp dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh về xương khớp.

Chuẩn bị: Cây chìa vôi, cỏ xước, tầm gửi, dền gai.

Thực hiện: Làm sạch những nguyên liệu đã chuẩn bị, có thể thái nhỏ rồi đem đi sấy khô, chia mỗi vị vào trong túi nilon để ở nơi khô ráo để bảo quản. Mỗi ngày lấy mỗi vị 5 – 10g sắt với nước nóng, mùi vị của chìa vôi hơi nồng nên người bệnh cần kiên trì uống mỗi ngày. Sau một tháng những đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ thuyên giảm đáng kể.

Chữa thoát vị nhờ cây xương rồng

Xương rồng có vị đắng và tính hút nóng nên cha ông ta đã sử dụng xương rồng để điều trị các chức ho, đau bụng, bỏng, đau khi thời tiết thay đổi và đặc biệt nhựa xương rồng có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt.

Chuẩn bị: 3 – 4 nhánh xương rồng, muối hạt.

Thực hiện: Rửa sạch lá xương rồng, róc gai đập dập chú ý không nên lau nhựa xương rồng, ướp lá xương rồng trong muối hạt. Đem xương rồng đi nướng nóng trên lửa rồi bọc bằng vải sạch.

Đắp lá xương rồng muối nóng lên vùng cột sống bị thoát vị, đến khi nguội thì đem lên lửa hơ tiếp. Thực hiện bài thuốc đắp mỗi ngày sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức mỗi khi về đêm, giảm triệu chứng tê bì vùng mông đùi do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Bài thuốc chữa thoát vị bằng ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng tính ấm được coi là giải pháp hữu hiệu nhất cho những người bệnh đau xương. Sử dụng ngải cứu với vỏ bưởi còn có công dụng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả.

Chuẩn bị: 300g cây ngải cứu, 2 vỏ bưởi, 500g vỏ chanh.

Thực hiện: Đem ngải cứu, bưởi, vỏ chanh đi phơi thật khô, sao vàng hoặc sấy khô cho vào trong bình gốm hoặc thủy tinh để ngâm với rượu. Ngâm trong vòng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng.

Mỗi ngày người bệnh có thể uống nửa ly vào bữa ăn tối, sẽ giúp người bệnh tinh thần thoải mái hơn, giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y gia truyền Trị Cốt Tán

Các bài thuốc từ Đông y như bài thuốc gia truyền 5 đời Trị Cốt Tán của nhà thuốc Hải Sáu với nguyên liệu hoàn toàn từ những thảo dược quý từ thiên nhiên như: Linh chi, Tam thất, Ba Kích, Hương Phụ, Khương Hoạt….

tri-cot-tan

Được bào chế và kết hợp hoàn hảo thành 2 loại thuốc uống và thuốc chườm, tuân theo cơ chế và nguyên lý hoạt động: “Trong ẩm ngoài đồ” giúp tác động từ ngoài và từ bên trong giúp điều trị hiệu quả bệnh Thoát vị đĩa đệm. Nguyên lý hoạt động của bài thuốc Trị Cốt Tán bao gồm:

Thuốc uống Trị Cốt Tán:

☯  Bài trừ các tà khí độc gây viêm nhiễm lưu trú ở cột sống; đẩy lùi các tinh thể muối urat chèn ép đĩa đệm.

☯  Kháng viêm, giảm đau, tiêu sưng khớp bằng các thảo dược tự nhiên

☯  Tăng cường và bồi bổ dưỡng chất cho nhân nhầy và bao xơ; giúp hồi phục các tế bào bị thoát vị, làm mềm đĩa đệm.

☯  Kích thích tái tạo bao xơ, làm liền phần đĩa đệm bị rách, giúp đẩy phần nhân nhầy bị thoát vị trở về vị trí ban đầu.

☯  Hồi phục cùng lúc sụn khớp và xương dưới sụn hiệu quả

☯  Hoạt huyết lưu thông máu, mạnh gân cốt, ổn định sự phát triển của đĩa đệm.

Thuốc chườm Trị Cốt Tán:

☯  Dựa trên nguyên lý thẩm thấu tinh chất thuốc qua da, hỗ trợ đào thải độc tố, giảm viêm

☯  Khuếch tán, thấm sâu vào gân cốt làm giảm các cơn đau nhức, tê buốt

☯  Tăng cường dưỡng chất phục hồi chức năng xương khớp

☯  Ổn định sự phát triển của đĩa đệm

Hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của Trị Cốt Tán đã và đang được chứng minh bởi phản hồi tích cực của hơn 50.000 bệnh nhân trên cả nước cùng sự đánh giá cao của các chuyên gia trong ngành với rất nhiều giải thưởng, chứng nhận trân quý:

+ “Sản phẩm Xanh vì sức khỏe người Việt” của Viện chính sách pháp luật và quản lý.

+ Đón nhận Bảng vàng danh dự và Cúp kỷ niệm trong chương trình Vinh danh Nhà thuốc y học cổ truyền uy tín vì sức khỏe Cộng đồng năm 2014.

+ Giấy khen, bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam…

chung-nhanh-giai-thuong
chung-nhanh-giai-thuong

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 0961666383, để được chuyên gia tư vấn chính xác về tình trạng bệnh, có phương pháp điều trị và cho những lời khuyên hợp lí về chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt nhất cho bạn.

Tài liệu tham khảo

https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/herniated-disk-in-the-lower-back/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tho%C3%A1t_v%E1%BB%8B_%C4%91%C4%A9a_%C4%91%E1%BB%87m

https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Herniated-Disc

 

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan