Trang chủ » Thoát vị đĩa đệm » Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm có lành được không?

Thoát vị đĩa đệm

Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm có lành được không?

Tỷ lệ bệnh nhân mắc chứng rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm đang ngày càng gia tăng hiện nay. Không chỉ làm giảm đi chức năng vốn có của bao xơ mà bệnh lý này còn khiến cho các bệnh lý về thoát vị hoặc chứng thoái hóa đốt sống tăng cao. Chữa trị bệnh lý này như thế nào hiệu quả nhất?

Cấu tạo và chức năng của bao xơ đĩa đệm như thế nào?

Bao xơ đĩa đệm là bộ phận gồm nhiều sợi collagen ôm vòng với nhau tạo thành lớp màng hình elip, bao bọc với nhau bởi lớp nhân nhầy bên trong. Những vòng collagen này có tác dụng rất tốt trong việc tạo nên tính đàn hồi và dẻo dai cho đĩa đệm.

Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm

Phần bên ngoài của bao xơ được bao bọc trực diện lên màng xương, từ đó gián tiếp bám lên các viền đốt xương. Phần bên trong thì bám vào bề mặt sụn thân đốt sống lưng, mang tới cho con người đĩa đệm hoạt động tốt nhất. Bao xơ có các chức năng chính:

  • Chứa nhân nhầy.
  • Giữ cột sống vững vàng nhất.
  • Làm dây phanh, kìm hãm các cử động xoay vặn ngang hay nghiêng của thân đốt sống.
  • Giảm xóc cho các cử động của cơ thể.

Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm có lành được không?

Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm có lành được không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Các chuyên gia khẳng định đây là hiện tượng lớp màng bên ngoài đĩa đệm bị tổn thương, bị thủng và rách khiến cho lớp nhân nhầy tràn ra khỏi các vòng sợi. Điều này khiến cho đốt sống bị chèn ép lên rễ dây thần kinh, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đĩa đệm.

Tùy thuộc vào mức độ rách bao xơ ít hay nhiều, lớn hay nhỏ để khẳng định tình trạng này hồi phục được hay không. Mỗi một mức độ bệnh sẽ có phương án khắc phục và điều trị hoàn toàn khác nhau.

Nếu bệnh mới khởi phát, vết rách trên bao xơ khá nhỏ và nhân keo rò rỉ nhẹ thì bạn có thể dùng các biện pháp điều trị bảo tồn. Còn khi bệnh trở thành kinh niên khó chữa thì cần phải dùng thuốc tác động mạnh, hoặc cũng có thể can thiệp bằng ngoại khoa xâm lấn phẫu thuật… Bên cạnh đó người bệnh cũng nên hạn chế vận động mạnh và dùng đúng loại thuốc điều trị chứng bệnh này như Trị Cốt Tán của nhà thuốc Hải Sáu. Dùng đúng thuốc đúng bệnh mang lại hiệu quả chữa trị nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Điều trị rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm

Muốn loại bỏ chứng rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm người bệnh có thể áp dụng các phương pháp cơ bản như sau:

  • Tây y: Nếu khám ở các bệnh viện lớn, các bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc chống viêm, tiêu sưng, giảm đau, thuốc chứa corticoid… Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ tác dụng hiệu quả trong thời gian ngắn và chỉ giảm đau là chủ yếu.
  • Đông y: Người bệnh có thể dùng thêm một số bài thuốc gia truyền tác động sâu và mạnh từ bên trong như bài thuốc Trị Cốt Tán của nhà thuốc Hải Sáu. bài thuốc này được gia giảm đúng tỷ lệ với người bệnh, điều trị dứt điểm và “trúng nọc độc” rách bao xơ hay vòng xơ đĩa đệm. Giúp phần bao xơ trở lại trạng thái ban đầu, không xuất hiện tình trạng nhân nhầy ra ngoài nữa.
  • Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị tình trạng bệnh này như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, mổ hở, phẫu thuật…

thuoc-tri-cot-tan-8

Rách bao xơ, vòng xơ đĩa đệm có thể phục hồi hay không là do người dùng có chịu tập luyện và sử dụng đúng phương pháp chữa trị không. Nếu không chữa trị dứt điểm bệnh sẽ gây ra thoát vị cột sống cổ, cột sống lưng. Chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt và rèn luyện điều độ giúp bạn có chất lượng sức khỏe tuyệt vời.

Đăng ký bác sĩ tư vấn bệnh miễn phí
Mô tả: Lương y Nguyễn Công Sáu chủ nhà thuốc Đông y gia truyền Hải Sáu, nguyên là Ủy viên Hội Đông y Tỉnh Thái Bình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, cứu chữa cho hơn 50.000 người bệnh bị thoát vị đĩa đệm và các bệnh về xương khớp khác.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan